Just another WordPress site

Bộ Y Tế Việt Nam phê duyệt khẩn cấp vaccine Hayat-Vax của Trung Quốc

0 22

Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Trương Quốc Cường vừa ký quyết định phê duyệt khẩn cấp vaccine Hayat-Vax. Vắc xin Hayat-Vaxdo Trung Quốc sản xuất và đóng gói tại UAE. Đây là vắc xin ngừa COVID-19 thứ 7 được lưu hành tại Việt Nam.

Ngày 10/9, Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt khẩn cấp vaccine Hayat-Vax của Trung Quốc. Trong văn bản có đề cập quyết định phê duyệt có điều kiện vaccine này cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Theo văn bản do Thứ trưởng Trương Quốc Cường ký, vaccine Hayat – Vax do Công ty TNHH Viện Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG), Trung Quốc, sản xuất bán thành phẩm.

Bán thành phẩm vắc xin Hayat-Vax sản xuất tại Beijing Institute of Biological Products, Trung Quốc, đóng gói và xuất xưởng tại Julphar (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất – UAE).

Tương tự các vaccine được phê duyệt khẩn cấp, Bộ Y tế yêu cầu nhà nhập khẩu vaccine (Công ty cổ phần Y dược phẩm Vimedimex) tuân thủ 9 điều kiện đi kèm. Trong đó bao gồm việc phối hợp với các đơn vị phân phối, sử dụng vắc xin triển khai hệ thống cảnh giác dược toàn diện với vắc xin này tại Việt Nam.

Công ty cổ phần Y dược phẩm Vimedimex phối hợp với Cục Khoa học, công nghệ và đào tạo, Bộ Y tế và các đơn vị có điều kiện tổ chức đánh giá tính an toàn, hiệu quả của vắc xin trong quá trình sử dụng;

Phối hợp với Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế kiểm định các lô vắc xin trước khi đưa ra sử dụng; phối hợp với Cục Y tế dự phòng hướng dẫn bảo quản, phân phối vắc xin cho các cơ sở tiêm chủng. Bộ Y tế cũng yêu cầu việc sử dụng vắc xin phải theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Vaccine Hayat-Vax là vắc xin ngừa COVID-19 thứ 7 được phê duyệt khẩn cấp tại Việt Nam. Trước đó, Bộ Y tế đã phê duyệt các vắc xin – vaccine AstraZeneca, vaccine Pfizer, vaccine Sputnik V, vaccine Moderna, vaccine Janssen (vaccine Johnson & Johnson) và vaccine Sinopharm.

Theo cập nhật đến ngày 10 tháng 9 năm 2021 tại Website của Tổ chức Y Tế Thế Giới – WHO, danh sách các vaccine COVID-19 được chấp thuận sử dụng trong trường hợp sử dụng khẩn cấp – bao gồm : vaccine Moderna của Mỹ, vaccine Pfizer/BioNTech của Mỹ, vaccine AstraZeneca của Anh, vaccine của Serum Institute of India Ấn Độ, vaccine Janssen (Johnson & Johnson) của Bỉ và Hà Lan, vaccine Sinopharm của Trung Quốc và vaccine Sinovac của Trung Quốc

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.