Just another WordPress site

Doanh nghiệp châu Âu ở Việt Nam tổn thất vì Covid-19, 18% chuyển đơn hàng đi nước khác

0 22

80% Doanh nghiệp châu Âu ở Việt Nam tổn thất vì Covid-19, 18% Danh nghiệp EU đã chuyển đơn hàng đi nước khác, trong đó 29% nói “rất tệ” do giãn cách kéo dài và dịch COVID-1. Đã có 18% doanh nghiệp EU tại Việt Nam đã chuyển đơn hàng sang nước khác, 16% đang được cân nhắc

Đây là kết quả khảo sát Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) trong thời gian phong toả, giãn cách xã hội được Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) tiến hành với 2.000 doanh nghiệp thành viên. Theo đó, chỉ số BCI đạt 15,2 điểm, mức thấp nhất trong 10 năm qua.

Ông Alain Cany – Chủ tịch EuroCham cho rằng, đợt bùng phát dịch lần thứ 4 đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của Việt Nam khi dịch COVID-19 bùng phát tại TP HCM – trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước và địa phương này tiến hành giãn cách xã hội. Ông Cany nhận xét khá thẳng thắng :

“Nếu các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội và hạn chế đi lại tiếp tục kéo dài hơn nữa, các dự án đầu tư mới có thể gặp rủi ro, các công ty đầu tư tại Việt Nam sẽ gặp nhiều tổn thất và họ có thể xem xét di chuyển tới các nơi khác trong khu vực”

Kết quả khảo sát cho thấy, có đến 80% doanh nghiệp châu Âu ở Việt Nam tổn thất nặng hoặc có kết quả kinh doanh không tốt trong 3 tháng qua (tháng 6-8/2021), trong đó 29% cho biết kết quả kinh doanh của họ “rất tệ”. Chỉ 7% có kết quả kinh doanh tốt ở thời điểm này. Khi được hỏi về đánh giá khả năng trong tương lai, chỉ có số ít cho rằng “chỉ khá hơn một chút” trong 3 tháng tới. Tuy nhiên có đến 71% các doanh nghiệp đánh giá rằng tình hình vẫn sẽ không tốt hoặc không có tiến triển gì 

Có đến 71% doanh nghiệp Châu Âu ở Việt Nam cho rằng việc hạn chế về vận tải đi lại khiến chuỗi cung ứng hàng hóa bị đứt gãy là nguyên nhân ảnh hưởng đến việc sản xuất kinh doanh. Trong khi đó có 51% doanh nghiệp cho rằng nguyên nhân là do tác động của điều kiện thị trường

Các khảo sát cho biết chỉ khoảng 56% doanh nghiệp EU tại Việt Nam đã tiêm phòng ít nhất một mũi vaccine cho nhân viên, chủ yếu các công ty có trụ sở tại TP HCM. Trong khi đó, có đến 81% doanh nghiệp cho biết họ cho biết chưa nhận được kế hoạch cụ thể về tiêm phòng cho nhân viên và có 9% doanh nghiệp cho biết họ không rõ về kế hoạch tiêm vaccine cho người lao động từ nhà chức trách.

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam – EuroCham cũng đã tiến hành khảo sát và cho biết đã có 18% các doanh nghiệp đã tiến hành chuyển đơn hàng sang các nước khác. 16% doanh nghiệp cũng đang cân nhắc điều này. Chủ tịch EuroCham là ông Alain Cany cũng cảnh báo :

“Tuy nhiên, nếu việc giãn cách xã hội vẫn tiếp tục kéo dài tại các địa phương thêm 2-3 tháng nữa hoặc lâu hơn, cùng với thiếu vaccine tiêm cho người lao động, chuỗi cung ứng đứt đoạn và dịch bệnh không được kiểm soát…, việc có doanh nghiệp nước ngoài rời đi “hoàn toàn có thể xảy ra”

Liên quan tới nguồn vaccine, Chủ tịch EuroCham thông tin thêm, đến nay đã có 10 triệu liều vaccine được EU cung cấp cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX. Tới đây sẽ có khoảng 3 triệu liều vaccine nữa được các nước châu Âu cung cấp thông qua cơ chế này hoặc tài trợ.

Hơn một nửa doanh nghiệp cho hay, không có hướng dẫn cụ thể của cơ quan quản lý và chính quyền về việc họ cần làm gì trong trường hợp xuất hiện các ca F0 tại nhà máy. Còn gần 2/3 doanh nghiệp đề nghị cần có quy tắc tập trung của Chính phủ cho hoạt động kinh doanh, thay vì để các địa phương tự quyết định

Những kiến nghị này đã được EuroCham nêu với Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc đối thoại chiều 9/9. Kết quả cuộc đối thoại được các doanh nghiệp châu Âu đánh giá “rất hiệu quả”. Họ mong các giải pháp, quyết sách của Chính phủ sẽ nhanh chóng được thực thi “mà không có sự khác biệt giữa trung ương và địa phương”.

Leave A Reply

Your email address will not be published.