Just another WordPress site

Vaccine Biontech Pfizer và Moderna có thể tiêm ngừa trộn lẫn với nhau không ?

0 7

Tờ báo hàng đầu của nước Đức là Die Zeit đã đặt câu hỏi: Trong tình trạng thiếu vaccine, có thể tiêm trộn lẫn vaccine Biontech Pfizer và Moderna không ?

Khách mời của tạp chí Die Zeit là các nhà khoa học từ các trường Đại học bao gồm :

– Giáo sư Peter Kremsner, nhà ký sinh trùng học, chuyên gia về miễn dịch và bác sĩ ngành du lịch từ Đại học Tübingen

– Giáo sư Leif-Erik Sander, chuyên ngành Hô hấp và chuyên gia dịch tễ học từ Đại học Berlin-Charité

Câu hỏi dược nêu ra : Chúng ta có thể tiêm chủng các loại vaccine có hoạt tính khác nhau không ?. Vaccine Biontech Pfizer và Moderna có thể tiêm ngừa trộn lẫn với nhau không ?

Trả lời :

Dựa vào thực tiễn tiêm phòng cho ngành du lịch, nhà ký sinh trùng học Tübingen và chuyên gia miễn dịch Peter Kremsner nhận thấy không có vấn đề gì với điều này khi tiêm trộn vaccine Pfizer và vaccine Moderna.

“Trong ngành y tế du lịch, các loại vaccine khác nhau thường được trộn lẫn. Theo kinh nghiệm đối với các mầm bệnh khác, sẽ không có vấn đề gì nếu tiêm vaccine mRNA Biontech/Pfizer ở liều đầu tiên và sau đó là vaccine mRNA Moderna ở liều thứ hai.”

Từ các nghiên cứu lâm sàng với vaccine Ebola và vaccine sốt rét, hiện nay người ta biết rằng, đáp ứng miễn dịch vẫn đặc biệt tốt và ổn định khi tiêm chủng các loại hoạt chất khác nhau chẳng hạn vaccine Moderna, vaccine Pfizer và vaccine Astra Zeneca. Các chuyên gia nhấn mạnh :

“Nếu liều vaccine đầu tiên là vaccine mRNA và vaccine thứ hai là vaccine cơ chế vector, chẳng hạn như vaccine Astra Zeneca / Oxford chống lại Covid-19, thì phản ứng miễn dịch thậm chí có thể tốt hơn.”

Leif Erik Sander cũng cho rằng việc kết hợp các loại vaccine là khả thi. Tuy nhiên, hiện tại không có dữ liệu nghiên cứu nào về điều này. :

“Về mặt miễn dịch, điều này chắc chắn có thể xảy ra mà không có vấn đề gì. Tất cả các mũi tiêm chủng Sars-CoV-2 đều miễn dịch chống lại cùng một loại kháng nguyên, cụ thể là protein gai của virus.“

Dịch giả : Lưu Thủy Hương

Nguồn : https://www.welt.de/wissenschaft/article223724040/Corona-Lassen-sich-die-Impfstoffe-von-Biontech-und-Moderna-mischen.html 

Leave A Reply

Your email address will not be published.