Just another WordPress site

Doanh nghiệp đang kiệt sức, cạn tiền trên bờ vực phá sản

0 44

Khảo sát cho thấy các doanh nghiệp đang kiệt sức, cạn tiền và trên bờ vực phá sản khi có gần 70% trong hơn 21.000 doanh nghiệp được khảo sát đã đóng cửa, phần lớn vì chuỗi cung ứng đứt gãy và không ít chỉ còn tiền “sống” dưới 1 tháng.

Từ 12/8 đến 22/8, Ban nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV) cùng báo chí VNE thực hiện khảo sát nhanh về tình hình sức khỏe tài chính của doanh nghiệp trong bối cảnh Covid-19. Khảo sát online này được sự tham gia từ 21.517 doanh nghiệp, hộ kinh doanh.

Kết quả cho thấy các doanh nghiệp đang kiệt sức, cạn tiền và trên bờ vực phá sản khi kết quả là 69% doanh nghiệp khảo sát (tương đương 14.890 doanh nghiệp) cho biết phải tạm dừng sản xuất, kinh doanh do dịch. Phần lớn đây là các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ. 16% vẫn cố gắng duy trì sản xuất, kinh doanh một phần và 15% đã giải thể.

Số phải dừng kinh doanh do dịch tập trung phần lớn tại TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, đều trên 71%. Đây cũng là những địa phương có số ca mắc Covid-19 cao nhất cả nước hiện nay và thực hiện giãn cách xã hội kéo dài.

Ngoài ra, có hơn 21% doanh nghiệp buộc phải đóng cửa do không đáp ứng các yêu cầu phòng dịch. Điều này góp phần làm tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng, sản xuất trong nước trầm trọng hơn.

Gần một nửa doanh nghiệp không dự tính được sẽ phải tạm đóng trong thời gian bao lâu. Điều này cho thấy họ khá bị động, không thể dự tính được các kế hoạch sử dụng lao động, đặt nguyên vật liệu sản xuất…

Số đóng cửa trong 1-3 tháng là 28,5% và khoảng 2,5% cho biết phải đóng cửa đến nửa năm và chỉ khoảng 10% đóng cửa 3-6 tháng.

Xét theo lĩnh vực, nhóm ngành thuỷ sản, dịch vụ và nông, lâm nghiệp chiếm tỷ lệ giải số các doanh nghiệp phá sản cao nhất, 17%. Kế đến là công nghiệp, xây dựng lần lượt 10% và 13%. Số doanh nghiệp xây dựng phải tạm dừng kinh doanh là 76%, phản ánh tương đồng với kết quả khảo sát tình hình việc làm, thu nhập thực hiện trước đó, khi tỷ lệ mất việc của nhóm ngành xây dựng cao nhất so với các khu vực nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ.

Dịch vụ là ngành có tỷ lệ lao động mất việc cao, trên 50%. Trong đó, dịch vụ lưu trú ăn uống, du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi chỉ còn 4% duy trì hoạt động từ tháng 5 đến nay do dịch lan rộng buộc nhiều địa phương giãn cách xã hội, các khách sạn, nhà hàng tiếp tục đóng băng.

Nguyên nhân khiến doanh nghiệp đóng tạm thời đóng cửa nhiều nhất là đứt gãy chuỗi cung ứng trong nước. Do phong toả, giãn cách tại nhiều tỉnh, thành phố, nhiều địa phương chỉ cho phép “hàng thiết yếu” được lưu thông, các chốt chặn kiểm soát dịch được dựng lên khắp các cung đường với điều kiện lái xe, hàng hoá được lưu thông khác nhau.

Chính phủ chỉ đạo cho phép hàng hoá được lưu thông bình thường, trừ hàng cấm, nhưng các địa phương vẫn mỗi nơi ra một quy định. Lưu thông hàng hoá vì thế bị tắc nghẽn, khiến chi phí vận chuyển tăng vọt do thời gian lưu thông tăng gấp nhiều lần và doanh nghiệp phải mất thêm khoản tiền không nhỏ từ chi phí xét nghiệm cho lái xe.

Trước đó, Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ cũng đã tiến hành khảo sát và đưa ra báo cáo cho biết Doanh nghiệp nhỏ ở Miền Tây Đồng bằng sông Cửu Long đa số phá sản, ngừng hoạt động, số quy mô lớn, áp dụng được 3 tại chỗ chỉ làm 5-10% công suất. Trong số 10.000 doanh nghiệp ở Cần Thơ thì đã dừng hoạt động đến 9.800 doanh nghiệp

VCCI Cần Thơ nhận xét, doanh nghiệp ở khu vực này đa số có quy mô nhỏ và siêu nhỏ nên sức chống chịu còn yếu khi khủng hoảng xảy ra. Theo ghi nhận, ở đợt dịch lần thứ tư này, hoạt động của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn liên quan đến chi phí vận chuyển; chi phí cho mô hình 3 tại chỗ; các chính sách, quy định phòng chống dịch giữa các tỉnh còn chưa đồng bộ; việc triển khai các gói hỗ trợ chưa hiệu quả…

Trong tổng số gần 10.000 doanh nghiệp nhỏ ở Miền Tây tại Cần Thơ với khoảng 150.000 lao động, đến nay có 9.800 đơn vị ngưng hoạt động, do ảnh hưởng Covid-19.

“Trong đó, TP Cần Thơ có 1.090 doanh nghiệp sản xuất công nghiệp thì 1.018 đơn vị tạm đóng cửa, chiếm 93,39%; gần 70.000 lao động phải tạm nghỉ”, theo Sở Công thương TP Cần Thơ.

Tại các khu chế xuất, khu công nghiệp TP Cần Thơ hiện còn 20/170 doanh nghiệp hoạt động sản xuất. Hơn 38.000 lao động tạm nghỉ việc. Các doanh nghiệp cũng phản ánh với VCCI Cần Thơ về lo ngại đứt gãy chuỗi cung ứng, dẫn đến mất khách hàng nước ngoài vào tay các đối tác tại các thị trường khác.

Doanh nghiệp đang ‘cạn’ tiền

Dòng tiền được ví là máu của doanh nghiệp, nhưng kết quả khảo sát cho thấy phần lớn đang thiếu “máu”. 40% đơn vị tạm dừng kinh doanh vì Covid-19 cho hay chỉ đủ tiền duy trì hoạt động dưới 1 tháng. Tỷ lệ này cao gấp 2,5 lần so với doanh nghiệp đang cố duy trì hoạt động.

Hộ kinh doanh là đối tượng dễ bị tổn thương nhất, với 45% cho biết có dòng tiền duy trì dưới 1 tháng. Tỷ lệ này ở công ty TNHH, cổ phần là 39,5%; doanh nghiệp Nhà nước 30%, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài 23,5%. Điều này cho thấy các doanh nghiệp phải đóng cửa dài hơn 1 tháng mà không có hỗ trợ từ bên ngoài, thì khả năng giải thể là rất cao.

Doanh nghiệp còn “đủ lực” để “sống” trong 1-3 tháng chiếm tỉ lệ khoảng 46%. Nhưng tỷ lệ này ngày càng giảm dần do thời gian giãn cách xã hội, cách ly ngày càng kéo dài, sức chịu đừng của các doanh nghiệp ngày càng yếu đi. và khả năng họ phải giải thể nếu thời gian giãn cách tại các địa phương liên tục kéo dài. Tỷ lệ doanh nghiệp đang duy trì sản xuất có dòng tiền hoạt động hơn 6 tháng là 17%.

Do đó, Ban IV cho rằng, tháng 9 là thời điểm có tính chất quyết định để cứu nguy cho số doanh nghiệp này thông qua hỗ trợ từ chính quyền hoặc tự lực của doanh nghiệp.

Không có tiền buộc doanh nghiệp phải đi vay, và phần lớn từ ngân hàng, dẫn đến gánh nặng trả lãi vay, nợ gốc ngân hàng luôn “ám ảnh” các ông chủ. 61% doanh nghiệp ở nhóm tạm dừng hoạt động vì dịch và 50% doanh nghiệp duy trì sản xuất, nói đây là một trong 6 khó khăn lớn nhất. Trong báo cáo tài chính quý 2 vừa qua cho thấy khối ngân hàng lãi rất lớn, có những ngân hàng lãi đến gấp 4-5 lần so với cùng kỳ năm trước. Có ngân hàng cho biết đã đạt chỉ tiêu lợi nhuận của cả năm 2021

Ngoài ra, các chi phi cơ bản như trả tiền lương cho nhân viên, chi phí thuê mặt bằng, nhà xưởng, … cũng là gánh nặng lớn mà khiến gần 60% doanh ngiệp ngừng hoạt động do không đủ khả năng xoay sở. Ngoài các chi phí cơ bản trên, các doanh nghiệp còn phải chịu hàng loạt chi phí khác như tiền bảo hiểm xã hội, y tế, bảo hiểm thất nghiệp, kinh phí công đoàn, với khoảng 51%. Một số khó khăn khác mà các doanh nghiệp đang đối diện, là thanh toán tiền điện, nước, nhiên liệu… với 30% doanh nghiệp khảo sát. Khó khăn, buộc các doanh nghiệp phải cắt giảm lao động,với 52% doanh nghiệp dừng hoạt động do dịch và chỉ 31% doanh nghiệp đang duy trì sản xuất chọn cách này.

Do gãy chuỗi cung ứng, ách tắc khâu vận chuyển khi các tỉnh giãn cách, sức tiêu thụ giảm mạnh nên nhiều doanh nghiệp đã bị thiếu hụt hàng hóa, hàng làm ra khâu đưa được đến nơi tiêu thụ dẫn đến nơi thì thiếu hụt hàng trầm trọng, nơi thì dư thừa hàng hóa. Điển hình là tại TP HCM đang thiếu hụt lương thực, thực phẩm trầm trọng, dẫn đến giá cả bị nâng quá cao trong khi đó nhiều nơi tại đồng bằng sông Cửu Long, Lâm Đồng, Đồng Nai, … sản phẩm nông nghiệp, gà, cá, trứng, … lại không bán được do không có người mua vì ùn tắc đường vận chuyển khiến phải đổ bỏ

Tại Sóc Trăng, dân nuôi bò sữa không bán được dẫn đến phải đổ bỏ sữa bò. Cũng tại miền Tây, ngoài việc nông dân đổ bỏ sữa bò do không bán được thì cũng có hơn 700.000 ha lúa hè thu chín rục đầy đồng, trái cây đổ bỏ do thiếu người mua khi nhiều loại nông sản trái cây như nhãn, chuối, chanh, khóm… của nông dân Đồng bằng sông Cửu Long có giá rẻ bèo như cho, thậm chí rơi rụng đầy gốc mà không có thương lái đến mua. Nguyên nhân là chuỗi cung ứng đã bị đứt gẫy do ách tắc đường vận chuyển.

Leave A Reply

Your email address will not be published.