Just another WordPress site

Nông dân miền Tây đổ bỏ sữa , nông sản thối rữa vì gãy chuỗi cung ứng

0 83

Do gãy chuỗi cung ứng, ách tắc khâu vận chuyển khi các tỉnh giãn cách, sức tiêu thụ giảm mạnh nên nhiều doanh nghiệp, nông dân miền Tây đổ bỏ sữa bò, nông sản thối rữa do không bán được

Ông Danh Song, 46 tuổi, ở ấp Đại Nghĩa Thắng, xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng cho biết, gia đình nuôi 10 con bò sữa. Trong số này có 4 con đang cho sữa, bình quân mỗi ngày khoảng 40 lít sữa tươi.

Trước đây sữa được hợp tác xã Evergrowth ở huyện Trần Đề cho xe tải vào thu mua với giá 12.000 đồng mỗi lít. Nhưng từ ngày 19/7 (thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16) tới nay, xe không vào nữa, nông dân không bán sữa được. Theo giải thích của hợp tác xã, do xe tải không qua được các chốt kiểm địch.

“Người dân muốn chở sữa tới hợp tác xã bán cũng không được vì khác địa bàn, các chốt kiểm soát dịch không cho qua. Vì thế sữa tươi vắt mỗi ngày tồn đọng, bán không ai mua, cho hàng xóm cũng ngán ngẩm không nhận. Gia đình tôi phải đổ bỏ khoảng 40 lít sữa bò tươi”, ông Song nói.

Như vậy, cũng giống như các nông dân miền Tây đổ bỏ sữa do không bán được, nguồn thu bị mất, trong khi mỗi ngày ông Song cần khoảng 230.000 đồng để mua thức ăn, cỏ cho đàn bò của gia đình.

Bà Lâm Thị Thúy Liễu (xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) cho biết, gia đình bà có 4 con bò đang cho sữa. Mỗi ngày, bà vắt được khoảng 60kg sữa. Trước đây, bà bán cho Hợp tác xã Bò sữa Sóc Trăng (có địa chỉ tại xã Tài Văn, huyện Trần Đề) nhưng từ ngày 19/7 do dịch Covid-19 phức tạp nên công ty không đến thu mua.

Từ ngày 19/7 đến nay, gia đình bà Liễu giống như các nông dân khác phải đổ bỏ sữa bò khoảng 60 lít sữa mỗi ngày. Sữa không bán được nhưng bò thì vẫn phải được chăm sóc chu đáo. Ngoài việc tự cắt cỏ cho bò ăn, mỗi ngày, gia đình bà phải chi 200.000 đồng tiền thức ăn cho bò. 

Tương tự, ông Lương Sà Rươl có 2 con bò đang cho sữa nhưng từ khi giãn cách xã hội mỗi ngày gia đình phải đổ bỏ gần 25 lít sữa vì không thể chở đi bán được.

Một số hộ nuôi bò sữa ở Sóc Trăng cho hay, họ phải đổ bỏ sữa do đang thời gian cách ly, xe vận chuyển sữa không thể qua được các chốt kiểm dịch Covid-19 nên không bán được. 

Tình trạng tương tự cũng diễn ra với nhiều hộ dân ở xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên. Ông Nguyễn Giang Lam, Phó giám đốc Hợp tác xã Evergrowth biết từ 19/7 đến nay, tại huyện Mỹ Xuyên có khoảng 50 hộ dân nuôi bò sữa không bán được, phải đổ bỏ khoảng 1.400 lít mỗi ngày, trị giá khoảng 20 triệu đồng.

“Lý do là thực hiện giãn cách, tại thị trấn Mỹ Xuyên chỉ cho xe 2,5 tấn lưu thông nhưng xe lạnh của hợp tác xã 3,5 tấn nên không vào được các xã thu mua cho bà con”, ông Lam nói.

Đơn vị này đang mở điểm thu mua khác tại phường 10, TP Sóc Trăng để tiêu thụ sữa bò cho người dân. Nhưng với điều kiện chính quyền địa phương phải cấp thẻ cho người dân ra vào các chốt kiểm soát Covid-19 mới mang sữa đến điểm bán được.

Trong khi đó, tại Cần Thơ, trang trại nuôi bò sữa của Công ty TNHH Food Farm ở Nông trường Sông Hậu cũng lâm cảnh khó khăn, sản phẩm tồn đọng khoảng 50%. Ông Võ Kim Cương, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Food Farm cho biết, trang trại của đơn vị đang có đàn bò sữa trên 500 con, cho sản lượng trung bình hơn 1.500 lít sữa tươi thanh trùng mỗi ngày.

Trước đến nay, TP HCM là thị trường tiêu thụ chính, và công ty cung cấp cho thị trường này với giá 50.000 đồng mỗi lít. Tuy nhiên, dịch bệnh COVID-19 ở TP HCM đang quá nghiêm trọng, thêm vào đó tình hình ách tắc vận chuyển do yêu cầu giấy thông thành âm tính COVID-19, tình hình giãn cách xã hội, tài xế bị cách ly, … nên công ty đang tồn đọng rất nhiều sữa bò. Ông Cương buồn rầu cho biết.

“Sữa tươi thanh trùng chỉ có hạn dùng trong 10 ngày . Nếu không tiêu thụ được thì phải tiêu huỷ. Tính từ đầu tháng 7 đến nay, công ty chúng tôi phải bỏ hàng chục nghìn lít. Thiệt hại của công ty rất lớn “,

Cũng tại miền Tây, ngoài việc nông dân đổ bỏ sữa bò do không bán được thì cũng có hơn 700.000 ha lúa hè thu chín rục đầy đồng, trái cây đổ bỏ do thiếu người mua khi nhiều loại nông sản trái cây như nhãn, chuối, chanh, khóm… của nông dân Đồng bằng sông Cửu Long có giá rẻ bèo như cho, thậm chí rơi rụng đầy gốc mà không có thương lái đến mua. Nguyên nhân là chuỗi cung ứng đã bị đứt gẫy do ách tắc đường vận chuyển.

Cả vùng còn hơn 700.000ha lúa hè thu đang giai đoạn chín, dự kiến kết thúc thu hoạch vào giữa tháng 9 năm nay với sản lượng khoảng 4 triệu tấn; còn nông sản trái cây còn gần 1,1 triệu tấn cũng đang thu hoạch. 

Với lúa hè thu rớt giá, nông dân có thể nấn ná thu hoạch và có thể trữ vài tuần còn trụ được, nhưng các loại trái cây thì không thể trì hoãn, thu hoạch xong không có thương lái thì hư thối phải đổ bỏ.

Không thể tưởng tượng 1kg nhãn xuồng loại 1 vài tháng trước có giá 15.000 – 20.000 đồng (tại vườn) mà nay nông dân ở Cần Thơ chỉ bán với giá 8.000 đồng/kg; chanh ở Hậu Giang hay Vĩnh Long từ 8.000 – 10.000 đồng/kg thì hiện giờ cũng chỉ còn 2.000 – 3.000 đồng/kg, vậy mà bán cũng không được do thương lái không mua hoặc có hỏi thì cũng chỉ để cho biết giá chứ cũng không lấy hàng.

Không chỉ ở miền Tây, một số tỉnh khác ở vùng Đông Nam Bộ cũng gặp tình hình tương tự .Tại Lâm Đồng, nhiều nhà vườn đã phải nhổ bỏ rau cải hoặc thậm chí để cho úng thối do giá rau xuống quá thấp mà cũng không có người mua do thương lái không vào lấy hàng được. Nhiều người cho biết bây giờ có lấy hàng thì cũng không vận chuyển đến nơi khác để bán được. Nhiều người cho biết họ đành để úng và thối ngay tại vườn vì nếu nhổ lên bán không được mà lại mất tiền công nhổ

Leave A Reply

Your email address will not be published.