Just another WordPress site

Doanh nghiệp nước ngoài ở Việt Nam e ngại về tình hình dịch COVID-19

0 12

Sáng ngày 20 thắng, đại diện của các công ty nước ngoài đã gặp gỡ chính quyền TP HCM nơi đã trở thành tâm điểm của đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất tại Việt Nam. 

Nhà sản xuất chip hàng đầu của Mỹ là Intel và các công ty nước ngoài khác đang hoạt động tại Việt Nam bày tỏ lo ngại rằng các biện pháp đối phó COVID-19 nghiêm ngặt kéo dài ở Thành phố Hồ Chí Minh có thể ngăn cản đầu tư, báo Nikkei Asia của Nhật đưa tin vào ngày 22/8.

Để đối phó với các ca nhiễm đang tăng mạnh, chính quyền trung ương đã công bố các biện pháp nghiêm ngặt trong thành phố sẽ bắt đầu từ 0h thứ Hai (23/08) và kéo dài đến ít nhất là ngày 15/9.

Mục đích của cuộc họp hôm thứ Sáu là để chia sẻ những thách thức mà các công ty chế tạo như Intel phải đối mặt để duy trì hoạt động, bà Hồ Thị Thu Uyên, Giám đốc đối ngoại của Intel tại Việt Nam và Malaysia và là nhà máy sản xuất chiếm đến 64% giá trị xuất khẩu của Khu công nghệ cao TP.HCM trong 6 tháng đầu năm đã nói với Nikkei Asia hôm thứ Bảy.

“Gánh nặng tài chính cho việc thuê nhà ở cho công nhân là một trong những thách thức quan trọng.

“Chúng tôi không chỉ nêu quan ngại mà còn đưa ra các giải pháp cho lãnh đạo thành phố như những khuyến nghị thiết thực thay vì duy trì [các biện pháp hiện có] lâu hơn sau 15/9. Chúng tôi có 1.870 công nhân phải ở tại các khách sạn gần cơ sở của hãng. Điều đó đã phát sinh 140 tỷ đồng (6,1 triệu USD) trong một tháng kể từ tháng 7.

“Nếu chúng tôi tiếp tục làm như vậy sau ngày 15/9, nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến ngân sách mà còn cả kế hoạch sản xuất,” bà Uyên nói với các giới chức thành phố tại cuộc họp, theo truyền thông Việt Nam.

Bà Uyên nói với nhà chức trách rằng công ty hoàn toàn cam kết làm việc với chính phủ, theo truyền thông Việt Nam. Nhưng bà kêu gọi sự linh hoạt để những công nhân đã được tiêm chủng đầy đủ có thể về nhà.

Ông Lê Hữu Bình, đại diện Công ty Jabil Việt Nam với nhà máy trong Khu công nghệ cao cũng cho biết chi phí phát sinh khi thực hiện “2 địa điểm, 1 cung đường” trung bình mỗi ngày là 4 tỷ đổng, tương đương 120 tỷ đồng mỗi tháng. Nhiều đối tác đã hủy đơn hàng để chuyển sang các nhà máy tại Mexico hay Ấn Độ, giá trị hợp đồng mất khoảng 200 triệu USD, dẫn đến rủi ro thu hẹp quy mô hoạt động tại Việt Nam.

Trong khi đó, hãng sản xuất máy tính Datalogic của Ý cho biết công ty đã chứng kiến ​​sự sụt giảm doanh thu trong một tháng từ 18,5 triệu USD trong tháng 6 xuống 11 triệu USD trong tháng 7. Công ty này cũng mất khoảng 40% lực lượng lao động với 502 người rời công ty vào tháng 8.

Furusawa Yasuyuki, Tổng giám đốc Aeon Việt Nam, cho biết nhà bán lẻ Nhật Bản gặp khó khăn trong việc duy trì hoạt động tại nước này do chi phí xét nghiệm COVID-19 bắt buộc với công nhân của họ khi tới nơi làm việc. Ông Furusawa đề xuất chính quyền thành phố kéo dài thời gian đóng bảo hiểm xã hội, thuế giá trị gia tăng và bảo hiểm y tế để doanh nghiệp có thêm thời gian hỗ trợ người lao động.

Những lo ngại đã được đưa ra khi cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài ở Việt Nam đối diện khả năng có việc gia hạn phong tỏa sau ngày 15/9 với các ca nhiễm tiếp tục tăng lên.

Trong khi đó, doanh nghiệp nước ngoài ở Việt Nam e ngại về tình hình dịch COVID-19, Hiệp hội Thương mại Công nghiệp Hàn Quốc (KoCham) và Hiệp hội doanh nghiệp Singapore (SBG) mong muốn miễn đóng các khoản bảo hiểm xã hội cho các doanh nghiệp trong thời gian phải tạm ngừng hoạt động theo lệnh giãn cách. Ngoài ra, SBG đề xuất miễn, giảm thuế và các chi phí liên quan đến sản xuất của doanh nghiệp

Đại dịch tiếp tục tàn phá miền nam Việt Nam, cỗ máy kinh tế chính của đất nước và tạo mây mù u ám cho triển vọng đầu tư. Riêng Thành phố Hồ Chí Minh chiếm 22,3% GDP cả nước và đóng góp 27,5% vào ngân sách nhà nước giai đoạn 2011-2019.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã cảnh báo về tình hình nghiêm trọng của các doanh nghiệp tại cuộc họp

“Hàng chục nghìn doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động. Hàng trăm nghìn công nhân bị mất việc làm. Nguy cơ gãy chuỗi cung ứng là rất lớn nếu chúng ta không có những giải pháp kịp thời” 

Nguồn : https://asia.nikkei.com/Spotlight/Coronavirus/Intel-and-foreign-businesses-in-Vietnam-fear-harsh-COVID-measures? 

Leave A Reply

Your email address will not be published.