Just another WordPress site

Tăng thuế với tiền thưởng của tài xế xe công nghệ từ 1/8

0 45

Từ 1/8 sẽ tăng thuế với tiền thưởng của tài xế xe công nghệ . Theo đó, tiền thưởng của các đối tác tài xế xe công nghệ sẽ chịu thuế thu nhập cá nhân 1,5% thay vì 1% như trước, theo quy định của Thông tư 40.

Thông tư 40 của Bộ Tài chính có hiệu lực từ đầu tháng 8 quy định toàn bộ tiền cung ứng dịch vụ của cá nhân kinh doanh (trong đó có các đối tác xe công nghệ), bao gồm các khoản thưởng, hỗ trợ đạt doanh số, khuyến mại, chi hỗ trợ bằng tiền hoặc không bằng tiền được tính là doanh thu chịu thuế giá trị gia tăng (VAT) và thuế thu nhập cá nhân.

Theo đó, sẽ tăng thuế với tiền thưởng của tài xế xe công nghệ, các đối tác tài xế công nghệ – được quy định theo Thông tư 40 là những người có hợp tác kinh doanh với doanh nghiệp vận tải có trách nhiệm khai thay thuế giá trị gia tăng với toàn bộ doanh thu hợp tác – sẽ chịu mức thuế thu nhập cá nhân là 1,5% (chỉ áp dụng với đối tác có doanh thu trên 100 triệu đồng một năm). Khoản tiền thưởng của tài xế không chịu thuế giá trị gia tăng.

Trong khi trước đó, tiền thưởng của đối tác tài xế (có doanh thu năm trên 100 triệu đồng) từ năm 2017 đến nay đang được quy định chịu thuế thu nhập cá nhân 1% và cũng không chịu thuế VAT.

Như vậy, theo quy định mới có hiệu lực từ đầu tháng 8 năm nay, thuế suất với tiền thưởng của tài xế xe công nghệ sẽ tăng từ 1% lên 1,5%. Ví dụ, với một tài xế trung bình nhận 160.000 đồng tiền thưởng mỗi ngày. Nếu như trước đây thuế khấu trừ trên tiền thưởng là 1.600 đồng một ngày thì theo Thông tư 40, tiền thuế này sẽ là 2.400 đồng một ngày.

Trước quy định mới này, Grab cho biết, tình hình dịch bệnh kéo dài hơn một năm rưỡi qua đã gây nhiều khó khăn, đặc biệt là cho đối tác tài xế. Dù Thông tư 40 hướng dẫn các chính sách thuế là việc làm đúng đắn về mặt chủ trương, nhưng việc tăng thuế tài xế xe công nghệ giữa thời điểm khó khăn do dịch bệnh sẽ càng thêm ảnh hưởng tới thu nhập của tài xế.

Trước mắt, Grab quyết định hỗ trợ phần thuế thu nhập cá nhân tăng thêm theo quy định Thông tư 40 cho toàn bộ đối tác tài xế từ 1/8 đến hết năm 2021 để hỗ trợ tài xế.

Cũng liên quan đến ngành xe công nghệ, ngày 20/7, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) và Công ty trách nhiệm hữu hạn Grab ký Biên bản ghi nhớ về việc hợp tác triển khai các sáng kiến hỗ trợ phát triển, nâng tầm kỹ năng cho đối tác tài xế Grab tại Việt Nam.

Cùng với đó, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Grab sẽ phối hợp xây dựng, chuẩn hóa tài liệu tập huấn, và tiến hành thực hiện các công tác truyền thông, nâng cao nhận thức về phát triển kỹ năng cho cộng đồng đối tác tài xế.

Xung quanh hợp tác trên, nhiều ý kiến lo ngại việc sẽ phát sinh cấp chứng chỉ kỹ năng nghề cho các tài xế xe công nghệ. 

Ông Kim Hồng Hưng, Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết:

“Việc đánh giá kỹ năng thì theo quy định thì vẫn phải trả phí bình thường. Vấn đề chuẩn hóa kỹ năng sau này sẽ phụ thuộc vào nhiều nội dung ví dụ như văn hóa giao tiếp của lái xe. Giao tiếp với khách nước ngoài, trong nước…Anh, Pháp, Mỹ…những người Hồi giáo như thế nào… Lên xe, xuống xe như thế nào là những cái chuẩn phải đào tạo.”

Leave A Reply

Your email address will not be published.