Just another WordPress site

Sản lượng tập đoàn Nike, Samsung tại Việt Nam bị ảnh hưởng do dịch Covid-19

0 24

Việc sản xuất giày dép ở một vài nhà máy Nike lớn nhất tại Việt Nam và sản lượng điện thoại của tập đoàn Samsung đã bị gián đoạn do đại dịch Covid-19.

Theo đánh giá, khoảng 50% số giày dép của Nike được sản xuất tại Việt Nam trong năm tài khóa vừa qua và tình hình COVID-19 ở Việt Nam diễn biến ngày càng nghiêm trọng với nhiều ổ dịch xuất hiện ở các tỉnh có khu công nghiệp hay chế xuất. Việc này sẽ khiến cho hãng Nike gặp nhiều thách thức trong chuỗi cung ứng. Hiện tại, hãng Nike từ chối bình luận về việc liệu nguồn cung ứng cho các cửa hàng của hãng có bị thiếu hàng hay không vì đại dịch. 

Ngoài Nike, các tập đoàn lớn khác như Apple, Samsung và Puma cũng có thể bị ảnh hưởng do số ca nhiễm tăng ở các nhà máy của họ tại Việt Nam. Một thông cáo của Nike viết : 

“Sức khỏe và an toàn của các thành viên công ty, cũng như của các nhà cung cấp là mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi,” 

Tập đoàn Nike nói hãng sẽ tiếp tục làm việc với các nhà cung ứng để hỗ trợ họ đối phó với số ca nhiễm gia tăng.

“Chúng tôi vẫn đang tiếp tục xúc tiến và đánh giá tình hình của các nhà cung cấp. Chúng tôi tin tưởng vào khả năng thích ứng với những thay đổi trong tương lai gần của Nike, và chúng tôi tiếp tục thận trọng trong việc lên kế hoạch” 

Pou Chen Corp là một trong những nhà cung ứng bị ảnh hưởng nhiều nhất ở khu vực, cũng sản xuất giày dép cho Adidas và là một trong những nhà sản xuất giày thể thao hàng hiệu lớn nhất thế giới. Tập đoàn này là đơn vị lớn nhất tại TP HCM với hơn 56.000 công nhân. Hiện tại, công ty này đã phải ngưng hoạt động của nhà máy tại TP HCM hôm thứ Tư do các ca nhiễm bùng phát. Trong một thông cáo, Bộ Y tế Việt Nam nói nhà máy Pouyen ở TP HCM sẽ tạm ngừng hoạt động trong 10 ngày.

Theo đánh giá, có khoảng 450.000 nhân viên làm việc trong các đơn vị cung ứng sản phẩm cho tập đoàn Nike tại Việt Nam. 

Ngoài tập đoàn Nike, hãng Puma chuyên sản xuất giày dép có nhà máy ở Việt Nam, cũng có thể gặp phải những thách thức tương tự.

Apple và Samsung cũng có các nhà cung ứng lớn tại các nhà máy bị ảnh hưởng nặng ở miền Bắc Việt Nam. Apple không bình luận liệu đại dịch có gây thiếu một số mặt hàng trong cửa hàng của hãng, còn Addidas, Puma và Samsung cũng chưa có thông báo gì về tình hình

Theo các báo cáo thống kê, tập đoàn Samsung sản xuất chừng một nửa số điện thoại thông minh tại Việt Nam và đã phải ngưng sản xuất tại ba nhà máy tại TP HCM. Theo thông tin trên website của Bộ Y tế, Samsung Electronics có kế hoạch cho công nhân ăn ngủ tại nhà máy và hiện giảm số nhân viên từ 7000 xuống chỉ còn 3000.

Tiến sĩ Patsy Perry, giảng viên môn kinh doanh thời trang tại Đại học Manchester Metropolitan University :

“Điều này cho thấy rủi ro của việc quá phụ thuộc vào một khu vực cung ứng nhất đinh. Chi phí có thể tăng lên trong ngắn hạn nếu họ cần chuyển việc sản xuất tới những khu vực đắt đỏ hơn, nhưng với họ, đáp ứng nhu cầu dịch vụ quan trọng hơn là chấp nhận rủi ro bị hết hàng”

Leave A Reply

Your email address will not be published.