Just another WordPress site

Mưa lũ nghiêm trọng, Trung Quốc điều quân đội trước nguy cơ vỡ đập

0 17

Hãng tin Tân Hoa xã hôm 21-7 cho biết mưa lũ nghiêm trọng đã khiến chính phủ Trung Quốc điều quân đội trước nguy cơ vỡ đập

Hãng tin cho biết chính quyền tỉnh Hà Nam, Trung Quốc và cơ quan khí tượng TP Trịnh Châu đã nâng mức ứng phó khẩn cấp với thiên tai lên cấp độ 1, với dự báo mưa lớn ở tỉnh này sẽ kéo dài đến tối cùng ngày. Chính quyền địa phương cho biết lượng mưa lớn ở tỉnh Hà Nam – Trung Quốc đã làm chết 12 người ở Thành Phố Trịnh Châu, buộc khoảng 100.000 người sơ tán. Các nhà chức trách đã đóng cửa hệ thống tàu điện ngầm của Trịnh Châu và hủy bỏ hàng trăm chuyến bay.

Các video chưa được kiểm chứng được đăng trên mạng xã hội cho thấy nhiều hành khách trong toa tàu điện ngầm ngập nước ở Trịnh Châu đang cố bám vào tay vịn khi mực nước bên trong toa tàu dâng đến ngang vai, một số người buộc phải đứng trên ghế.

Theo các cơ quan dự báo thời tiết, lượng mưa khu vực được ghi nhận cao nhất trong 60 năm qua khi thành phố này đã chứng kiến ​​lượng mưa trung bình của một năm chỉ trong vòng 3 ngày. Tỉnh Hà Nam đã hứng chịu những cơn bão kể từ cuối tuần qua trong một mùa mưa diễn biến bất thường, khiến các sông lớn vỡ bờ và ngập lụt ở hàng chục thành phố, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người.

Đêm 20-7, chính quyền địa phương thông báo lượng mưa lớn đã gây ra vết nứt dài 20 m ở đập Yihetan tại Thành phố Lạc Dương và con đập này “có thể sụp đổ bất cứ lúc nào”. Các nhà chức trách cho biết thêm các đơn vị thuộc lực lượng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã được cử đến khu vực để chống lũ và cứu hộ. Lực lượng quân đội được trang bị các xe lội nước, xuồng cứu hộ, … sẽ giúp hỗ trợ đê, di tản người dân trong khu vực bị lũ lụt

Trong khi đó, riêng cơ quan kiểm soát lũ của Trịnh Châu cho biết việc trữ nước tại hồ chứa Guojiazui có “nguy cơ lớn” về vỡ đập và chính quyền địa phương đã ra lệnh sơ tán người dân.

Mưa lũ ở Trung Quốc thường xảy ra hàng năm vào mùa mưa, gây hỗn loạn hàng năm và gây lũ lụt trên đường phố, phá huỷ nhiều hoa màu và nhà cửa.

Leave A Reply

Your email address will not be published.