Just another WordPress site

Giá thịt heo tại chợ TP HCM vẫn cao ngất ngưỡng dù giá lợn hơi giảm mạnh

0 40

Giá thịt heo tại chợ TP HCM vẫn cao ngất ngưỡng dù giá heo hơi giảm mạnh chỉ còn 50.000-55.000đ / Kg. Trong khi đó, giá thịt lợn bán tại tại chợ có giá trung bình trên dưới 200.000đ / Kg 

Hơn tuần nay, giá heo hơi tại các tỉnh trên cả nước đã giảm xuống dưới 60.000 đồng một kg, có nơi chỉ ở mức 52.000 đồng một kg, thấp nhất hai năm qua. Tuy nhiên, giá thịt heo bán tại các chợ vẫn rất cao

Theo ghi nhận, tại các cửa hàng kinh doanh thịt heo ở TP HCM, ba rọi rút xương và sườn non cùng có giá 220.000-250.000đ đồng / kg, giá ba rọi thường 170.000 đồng một kg, cốc lêt, thịt đùi, nạc dăm có giá 180.000 đồng một kg. Đây cũng là mức giá được tiểu thương các chợ và cửa hàng bán thịt ở TP HCM duy trì từ khi giá heo hơi ở mức cao 70.000-75.000 đồng một kg đến nay.

Lý giải nguyên nhân nguyên nhân giá thịt heo tại TP HCM quá cao, bà Hoa, chủ sạp thịt heo trên đường Phạm Văn Chiêu (Gò Vấp) cho biết, giá thịt heo pha lóc bà lấy ở lò mổ không giảm nên không thể hạ giá bán ra cho khách. “Mỗi kg thịt heo tôi chỉ lời được 5.000-10.000 đồng, sau khi đã trừ khá nhiều chi phí nên không thể giảm tiếp”, bà Hoa nói.

Thực trạng giá thịt pha lóc vẫn ở mức cao được anh Hòa, chủ cơ sở giết mổ heo ở quận 12 cho biết do giá heo hơi khi đi từ trang trại đến lò mổ tốn khá nhiều chi phí, ngoài các khâu trung gian như trước đây, nay chi phí cho phòng dịch và vận chuyển tăng khá cao góp phần làm giá thịt lợn tại TP HCM cao.

Theo tính toán của anh Hoà, để vận chuyển một chuyến heo từ Long An lên TP HCM, hiện chi phí tăng gấp đôi. Ví dụ một lò có khoảng 3 người đi cùng tài xế vận chuyển heo cũng tốn cả triệu đồng tiền test Covid-19. “Chưa kể, khâu lưu thông cũng rất chậm, bị kéo dài thời gian do phải để cơ quan chức năng kiểm tra, kiểm soát bệnh tật”, ông Hòa nói.

Ngoài ra, anh Hoà cho rằng việc mua qua các mối lái cũng làm đội giá thịt heo. Nếu heo mua tại chuồng ở Long An chỉ có mức 59.000 đồng một kg, khi mối lái thu mua bán lại cho lò giết mổ phải lên 62.000-63.000 đồng một kg heo hơi. Cộng thêm nhiều chi phí vận chuyển, công giết mổ, giá thành mỗi kg heo hơi là 67.000-70.000 đồng. Do đó, giá heo pha lóc tại các lò giết mổ không thể điều chỉnh giảm

Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi heo Đồng Nai cho rằng giá thịt lợn lẻ khó giảm tương ứng với giá heo hơi.

“Trước đây, khi còn 3 chợ đầu mối mở cửa, lượng heo từ Đồng Nai về TP HCM 7.000-8.000 con, nay mỗi ngày giảm 4.000-5.000 con do khâu lưu thông khó, lò giết mổ nghỉ”, ông Công nói.

Ngoài ra, quy định của Bộ Y tế khi yêu cầu về đảm bảo phòng dịch, giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 3 ngày với tài xế, người vận chuyển hàng hoá từ các địa phương về TP HCM. Thực tế này khiến doanh nghiệp vận tải tăng thêm chi phí vận chuyển, khâu logistics bị tắc, hàng hoá từ các tỉnh dồi dào nhưng khó vào TP HCM.

Leave A Reply

Your email address will not be published.