Just another WordPress site

Thị trường chứng khoán Việt Nam có tuần giảm mạnh nhất thế giới trong năm 2021

0 30

Chứng khoán Việt Nam có tuần giảm mạnh nhất thế giới trong năm 2021 khi VN-Index mất 5,15%, xuống 1.374,14 điểm sau bốn phiên giảm và chỉ có một phiên tăng.

Theo bảng xếp hạng của tạp chí IndexQ, chỉ số VN-Index của chứng khoán Việt Nam hiện đang đứng đầu danh sách những chỉ số diễn biến tiêu cực nhất thế giới, xếp trên các chỉ số đại diện cho thị trường Hong Kong, Venezuela, Nhật Bản, Philippines,

Tuần giảm mạnh vừa qua do ảnh hưởng từ chỉ thị phong tỏa TP HCM theo chỉ thị 16 đã khiến VN-Index mất nhiều điểm thống kê và rơi từ vị trí thứ hai xuống thứ sáu trong bảng xếp hạng những chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất kể từ đầu năm. Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM chỉ còn tăng 22,04%, xếp sau thị trường như Abu Dhabi, Luxembourg, Iceland, Thuỵ Điển và Áo.

Thị trường chứng khoán Việt Nam luôn nổi tiếng là biến động không theo bất cứ sự suy đoán nào, phân tích nào, trong khi lúc đầu tuần, các nhà phân tích hồ hởi suy đoán chỉ số VN-Index sẽ bức phá vượt mốc 15.000 điểm thì Thị trường chứng khoán Việt Nam có tuần giảm mạnh nhất thế giới trong năm 2021. Thống kê của Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam cho thấy VIC, NVL và HPG là những cổ phiếu tác động tiêu cực nhất đến chỉ số chung. Trong khi ở chiều ngược lại, MWG với bốn phiên tăng và một phiên giảm đã ngược dòng xu thế chung để trở thành trụ đỡ của thị trường.

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, trong khi nhà đầu trong nước xả hàng thì khối ngoại lại tích cực mua vào. Nhóm này mua vào hơn 11.350 tỷ đồng các chứng khoán trên sàn TP HCM và bán ra khoảng 9.000 tỷ đồng, tương ứng giá trị mua ròng hơn 2.350 tỷ đồng. MBB là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với trên 800 tỷ đồng, tiếp đến là VHM và HPG.

Theo Công ty Chứng khoán MB, việc mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài và thanh khoản vẫn duy trì ở mức cao là tín hiệu tích cực trong bối cảnh thị trường thiếu vắng thông tin hỗ trợ và lo ngại về ảnh hưởng của dịch bệnh đến hoạt động kinh tế trầm trọng hơn. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích khác lại cho rằng đây là động thái xả hàng sau khi đã có lợi nhuận từ những phiên tăng trước đó.

Nhịp giảm tuần này được các công ty chứng khoán cho rằng đã làm xu hướng ngắn hạn và trung hạn trở nên tiêu cực. VN-Index đang có vùng hỗ trợ ngắn hạn là 1.320-1.340 điểm, nhưng nhiều khả năng đợt điều chỉnh sâu có thể còn kéo dài. Giai đoạn vừa qua, chứng khoán tăng quá nóng, số lượng đăng ký tài khoản mới đạt mức kỷ lục. Do đó, rủi ro gọi ký quỹ (call margin) đối với những tài khoản có tỷ lệ nợ vay cao đang hiện hữu, dẫn đến nguy cơ thị trường biến động mạnh trong tuần tới.

Hầu hết công ty chứng khoán đều khuyến nghị việc cần làm lúc này là ưu tiên quản lý rủi ro, cắt giảm tỷ lệ vay nợ và đưa tỷ trọng về mức cân bằng hoặc thấp. Cơ hội bắt đáy là có, nhưng chỉ nên ưu tiên mua hàng trong danh mục có sẵn để chủ động quản lý tỷ trọng.

Leave A Reply

Your email address will not be published.