Just another WordPress site

Hà Nội có 2 ca nghi nhiễm COVID-19 sau 11 ngày không lây nhiễm cộng đồng

0 78

Hà Nội có 2 ca nghi nhiễm COVID-19 tại huyện Đông Anh, sau 11 ngày liên tục không lây nhiễm cộng đồng và điều này khiến nhiều người dân lo lắng do vẫn cho rõ nguồn lây

Tối ngày 26 tháng 6. Bộ Y tế công bố tối Hà Nội có 2 ca nghi nhiễm COVID-19 đó là các bệnh nhân 15205 và bệnh nhân số 15215. Cả hai ca nhiễm COVID-19 có địa chỉ tại Huyện Đông Anh và điều này đã khiến Hà Nội chấm dứt 11 ngày không lây nhiễm COVID-10 trong cộng đồng

Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, cho biết 2 ca này là hai bố con nhân viên bảo vệ của Bệnh viện Bắc Thăng Long. “Bệnh nhân 15205”, nam, sinh năm 1955, ở thôn Gia Lương, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, là nhân viên bảo vệ vòng ngoài khu vực cách ly điều trị bệnh nhân dương tính của bệnh viện đa khoa Bắc Thăng Long (chốt bảo vệ cách khu điều trị 30 m). Hàng ngày, ông làm việc theo ca, sau khi làm việc xong thì về nhà tự cách ly tại nhà và không tiếp xúc với ai khác. Nhà có 5 người.

Người này đã xét nghiệm RT-PCR 3 lần âm tính vào ngày 31/5, 9/6, 14/6, xét nghiệm test nhanh âm tính ngày 22/6. Ngày 24/6, ông xuất hiện triệu chứng ho, sốt, tức ngực, khám tại phòng khám cách ly của Bệnh viện Đa khoa Bắc Thăng Long, xét nghiệm test nhanh âm tính và chuyển sang cách ly tại Bệnh viện đa khoa Đông Anh. Ngày 25/6, ông được lấy mẫu xét nghiệm chuyển sang Bệnh viện Đức Giang, kết quả dương tính. Tổ công tác y tế đã lập tức truy tìm dấu vết liên quan đến bện nhân 15205 và đã truy vết được 5 người F1 là có tiếp xúc gần với bệnh nhân. Cả 5 người này đều là nhân viên bảo vệ tại Bệnh viện Bắc Thăng Long và làm chung tổ bảo vệ với “bệnh nhân 15205” . Sau khi tiến hành xét nghiệm, kết quả xét nghiệm của 5 trường hợp F1 này đều âm tính. Cả 5 người này đều được cách ly để tiền hành xét nghiệm thêm

Ngoài 5 trường hợp trên, tổ Y Tế thuộc Sở Y Tế Hà Nội còn phát hiện thêm một F1 là con của ông này (làm nghề lái taxi đồng thời là nhân viên đội an ninh xã Việt Hùng). Sau khi tiến hành thử nghiệm thì người con cũng có kết quả dương tính và trở thành “bệnh nhân 15215”.

Truy các dấu vết và tiến hành xét nguồn gốc của dịch, kết quả xét nghiệm cũng cho thấy người con chính là nguồn lây cho người bố. Tuy nhiên, nguồn lây của người con này ở đâu lại chưa xác định được. Điều khó khăn cho cơ quan y tế là người con có làm nghề taxi nên hàng ngày đi rất nhiều nơi và tiếp xúc nhiều người. Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, truy vết những trường hợp liên quan đến hai bệnh nhân này.

Như vậy, sau 11 ngày không ghi nhận ca COVID-19 ở Hà Nội mới trong cộng đồng, ngày 26 tháng 6, tại Hà Nội đã phát sinh thêm 2 ca tại huyện Đông Anh. Cộng dồn từ ngày 29/4 đến nay, thành phố đã ghi nhận 132 ca phát hiện ngoài cộng đồng tại 19 quận, huyện.

Trước đó, trước tình hình dịch COVID-19 ở Hà Nội đã yên ổn qua việc nhiều ngày không có ca nhiễm mới, chiều 25.6, UBND TP Hà Nội đã ra văn bản nới lỏng thêm một số hoạt động trong điều kiện dịch Covid-19 trên địa bàn đã tương đối được kiểm soát.

Cụ thể, công văn nêu rõ, để đảm bảo thực hiện mục tiêu kép, vừa đảm bảo an toàn, nâng cao sức khỏe của nhân dân, vừa đảm bảo phát triển hoạt động kinh tế, từ 0 giờ ngày 26.6, UBND thành phố cho phép một số hoạt động được trở lại, gồm:

Các hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời (không quá 20 người trong 1 khu vực), trong đó khuyến cáo người dân cần thực hiện nghiêm thông điệp “5K”, không tụ tập đông người…

Sân tập golf, sân golf cũng được mở cửa trở lại, trong đó, chủ cơ sở, nhân viên, các lực lượng phục vụ, khách hàng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của ngành y tế, chịu trách nhiệm nếu để phát sinh lây nhiễm trong cơ sở.

Leave A Reply

Your email address will not be published.