Just another WordPress site

TP HCM ngưng chợ tự phát, xe buýt, xe taxi truyền thống, xe công nghệ

0 48

TP.HCM sẽ ngưng hoạt động của các chợ tự phát, xe buýt, xe taxi truyền thống, dịch vụ xe công nghệ, riêng các chợ truyền thống sẽ giao Sở Công thương hướng dẫn các quận huyện áp dụng các biện pháp giãn cách để đảm bảo an toàn.

Thông tin được ông Từ Lương, phó giám đốc Sở Thông tin – truyền thông TP.HCM, đưa ra tại buổi họp báo thông tin tình hình dịch COVID-19 và các biện pháp chống dịch diễn ra chiều tối 19-6.

Theo ông Lương, diễn biến dịch COVID-19 vẫn còn phức tạp, hàng ngày đều có số ca mới trên 3 con số, nhiều ca trong đó vẫn chưa rõ nguồn lây, thời gian qua khi tổ chức thực hiện việc giãn cách theo chỉ thị 15 có nơi chưa nghiêm túc. Từ tình hình thực tiễn trên, nhằm nhanh chóng ngăn chặn tình hình dịch lây lan và tiến triển theo tình huống xấu đi, TP HCM đã bổ sung biện pháp mạnh cho những địa bàn có ca nhiễm nhiều, tăng cao. Ngoài thực hiện nghiêm các chỉ đạo của chủ tịch UBND TP trước đó, chỉ thị mới của chủ tịch UBND TP cơ bản có các điểm mới:

TP HCM sẽ ngưng hoạt động chợ tự phát dưới dạng hình thức chợ lề đường, chợ vỉa hè, … Riêng các chợ truyền thống sẽ giao Sở Công thương hướng dẫn các quận huyện áp dụng các biện pháp giãn cách để đảm bảo an toàn.tạm dừng các loại hình dịch vụ, kinh doanh không cần thiết 

Ngưng toàn bộ hoạt động vận tải hành khách công cộng đường bộ trên địa bàn thành phố gồm: xe buýt, xe vận tải khách theo tuyến cố định liên tỉnh và xe trung chuyển, xe taxi truyền thống, xe taxi công nghệ, tuy nhiên TP HCM không dừng xe hai bánh công nghệ nên vẫn được chạy..

Không tụ tập 3 người đối với nơi công cộng ngoài công sở, phạm vi bệnh viện, trường học (hiện nay quy định 5 người), yêu cầu giữ khoảng cách giãn cách tối thiểu 1,5m (hiện nay quy định 2m).

Yêu cầu người dân ở nhà, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp và các trường hợp đặc biệt khác.

Các cơ sở sản xuất kinh doanh hàng hóa thiết yếu để phục vụ người dân và nhà máy phân xưởng hoạt động bình thường nhưng phải đảm bảo khoảng cách an toàn giữa người lao động với nhau tối thiểu 1,5m, đeo khẩu trang tại nơi làm việc, thực hiện khử trùng, khử khuẩn, đảm bảo thông thoáng thường xuyên và có văn bản cam kết tuân thủ phòng chống dịch gửi cho UBND cấp quận, huyện và TP Thủ Đức nơi nhà máy, phân xưởng đó đặt trụ sở. 

Dừng các hoạt động hội họp không cần thiết. Trong trường hợp phải tổ chức hội họp, không được tập trung quá 10 người trong 1 phòng, ngoại trừ các cuộc họp đặc biệt quan trọng được chính quyền địa phương cho phép và phải tuân thủ tuyệt đối quy định 5K của ngành y tế.

Trước đó, Phó chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho biết

“Chỉ thị 15 và 16 áp dụng trên toàn quốc vào tháng 3/2020. Vì vậy, thành phố căn cứ đưa ra các biện pháp chống dịch tùy theo từng khu vực là phù hợp với hoàn cảnh thành phố trong thời điểm hiện nay”

Trả lời câu hỏi vì sao không thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 cả quận Bình Tân như Gò Vấp trước đây dù quận này đang ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất, ông Đức nói, nếu áp dụng biện pháp phong tỏa một địa phương lớn sẽ rất khó khăn trong việc tổ chức và cả người dân trên địa bàn. Đồng thời, phương châm chống dịch của Việt Nam ban đầu khoanh vùng rộng, sau thu hẹp nhất có thể để giảm tối đa ảnh hưởng người dân.

Leave A Reply

Your email address will not be published.