Just another WordPress site

TP HCM tiến hành chiến dịch tiêm chủng vaccine lớn nhất lịch sử

0 25

TP HCM tiến hành chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử với 836.000 liều mà TP.HCM vừa được Chính phủ phân bố. Có khoảng 500 công nhân làm việc tại Khu công nghệ cao TP HCM (TP Thủ Đức) sẽ mở đầu cho chiến dịch tiêm vắc xin 

Hiện diện tại buổi phát động chiến dịch có Đại diện Trung tâm Y tế TP Thủ Đức cho biết theo dự kiến, số lượng công nhân Khu công nghệ cao TP.HCM được tiêm vắc xin khởi động khoảng 400 – 500 người. Để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng an toàn, Trung tâm Y tế TP Thủ Đức huy động 5 đội tiêm chủng (mỗi đội 5 người) và dự kiến tiêm trong vòng một buổi là hoàn tất.

“Trước khi tiêm, các công nhân đều sẽ được khám sàng lọc, tư vấn đầy đủ về các bệnh lý nên trì hoãn hoặc không được tiêm; các phản ứng có thể xảy ra sau tiêm và các quy định về giữ khoảng cách, đeo khẩu trang trong suốt quá trình tiêm để vừa đảm bảo an toàn tiêm và an toàn phòng chống dịch”, đại diện này nói.

Để chuẩn bị cho việc TP HCM tiến hành chiến dịch tiêm chủng vaccine lớn nhất lịch sử, sở Y tế TP HCM đã phân công lực lượng y tế tham gia triển khai tiêm chủng thành 1.032 đội tiêm, huy động từ 547 đơn vị bệnh viện, phòng khám kể cả tư nhân, trung tâm y tế, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM ( HCDC ), trạm y tế, hệ thống tiêm chủng thuộc Công ty VNVC…

Các đơn vị y tế trực thuộc Bộ Y tế đóng tại TP HCM cũng tham gia chiến dịch, gồm 10 đơn vị, mỗi đơn vị chia thành 6 đội tiêm. Các Trung tâm Y tế lập 29 đơn vị, mỗi đơn vị có 2 đội tiêm. 26 đơn vị thuộc các bệnh viện đa khoa tư nhân, mỗi đơn vị chia 3 đội tiêm…

Trước đó ngày 17-6, Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 966.320 liều vaccine và chính phủ phân bổ 836.000 liều vắc xin AstraZeneca cho TP HCM. Đây là đợt phân bổ thứ 4 và là đợt lớn nhất từ trước đến nay. Dự kiến thành phố sẽ triển khai tiêm chủng với 1.000 điểm tiêm, kéo dài trong 5-7 ngày.

Vắc xin được chia làm hai gói, trong đó 786.000 liều được tiêm cho các đối tượng thuộc nghị quyết 21. Mỗi lọ vắc xin có thể tiêm được 12 mũi và với số vắc xin mà TP.HCM vừa được phân bổ có thể giúp TP HCM tiêm chủng vaccin COVID-19 được 960.000 mũi, mở ra hy vọng vắc xin sẽ được tiêm bao phủ cho đối tượng thuộc nghị quyết 21 tại TP.HCM.

Với vaccine AstraZeneca, tỉ lệ có phản ứng nhẹ sau tiêm như sốt, tiêu chảy, đau tại chỗ tiêm… chiếm khoảng 30% số người được tiêm. Tỉ lệ có phản ứng nặng hơn (như phù mạch tại vị trí tiêm, kẹt huyết áp, sốc phản vệ, thậm chí đã có ca tử vong) chiếm tỉ lệ khoảng 0,1%. Vì vậy, Bộ Y tế có chủ trương “tiêm đến đâu an toàn đến đó” trong chiến dịch này.

Leave A Reply

Your email address will not be published.