Just another WordPress site

Người dân gửi tiền ngân hàng ngày càng ít do lãi suất ngân hàng thấp

0 27

Người dân gửi tiền ngân hàng ngày càng ít khi tiền gửi dân cư chỉ tăng thêm 120.000 tỷ trong 4 tháng đầu năm nay, thấp nhất 6 năm và chỉ bằng một nửa so với trước khi có dịch.

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố số liệu về thống kê các số liệu của hệ thống ngân hàng trên cả nước. Số thống kê cho thấy tiền gửi dân cư chỉ tăng thêm 120.000 tỷ trong 4 tháng và đây là mức tăng thấp nhất trong 6 năm qua và chỉ bằng một nửa so với cùng kỳ năm 2019, tức thời điểm trước khi có dịch Covid-19.

Người dân gửi tiền ngân hàng ngày càng ít và đây là xu hướng trong các năm gần đây, nhưng xu hướng càng mạnh hơn từ năm 2020 khi Covid-19 xuất hiện. Xu hướng này diễn ra trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm thấp nhưng người dân vẫn chấp nhận do tình hình kinh tế quá khó khăn do dịch bệnh COVID-19 dẫn đến việc người dân không mạo hiểm dùng tiền để đầu tư vào các lĩnh vực kinh tế. Do đó, việc gửi ngân hàng dù lãi suất ngân hàng thấp vẫn là kênh đầu tư an toàn

Từ cuối năm 2019 đến nay, mặt bằng lãi suất đã giảm từ 1,5% đến 2,5%. Cùng với các đợt Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành, lãi suất tiết kiệm xuống thấp kỷ lục trong bối cảnh sức hấp thụ vốn của nền kinh tế kém, ngân hàng dư thừa thanh khoản. Kéo theo đó, người dân tìm đến các kênh đầu tư sinh lời tốt hơn, trong đó có chứng khoán.

Số tài khoản chứng khoán mở mới hàng tháng tăng mạnh từ cuối năm 2020 và liên tiếp lập các kỷ lục mới. Riêng trong tháng 5/2021 có hơn 113.000 tài khoản giao dịch của nhà đầu tư cá nhân trong nước được mở, cao nhất từ trước đến nay. Việc số tài khoản chứng khoán tăng do kinh tế trì trệ do dịch COVID-19, người dân không dám đầu tư vào việc phát triển sản xuất, dịch vụ thương mại. Trong khi đó, lãi suất ngân hàng thấp nên người dân tìm đến 2 kênh khác là chứng khoán và bất động sản

Nhà đầu tư mới tham gia chứng khoán kéo theo dòng vốn ồ ạt chảy vào kênh này. Tổng giá trị giao dịch của ba sàn chứng khoán riêng trong tháng 5 đạt hơn 531.000 tỷ đồng, trong đó sàn chứng khoán HOSE, TP HCM chiếm đến 448.500 tỷ đồng và tăng gần 20% so với tháng trước.

Trong khi đó, tiền gửi của tổ chức kinh tế thường biến động khó đoán trong 4 tháng đầu năm. Tính đến hết tháng 4 năm nay, tiền gửi của các tổ chức kinh tế tăng gần 100.000 tỷ đồng so với hồi đầu năm.

Leave A Reply

Your email address will not be published.