Just another WordPress site

Xiaomi kiện người cố tình nhận xét xấu về smartphone Mi 10 Extreme Commemorative Edition

1 31

Tòa án vừa phán tập đoàn điện thoại Xiaomi thắng kiện một người cố tình nhận xét không tốt về chiếc điện thoại smartphone Mi 10 Extreme Commemorative Edition bản đặc biệt và buộc người này đền bù 30.000 nhân dân tệ.

Người đánh giá tiêu cực về smartphone mới của Xiaomi bị tòa án xử phạt phạt 30.000 nhân dân tệ đang là chủ đề tìm kiếm “hot” trên Weibo – mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc. Sự việc thu hút hơn 70 triệu lượt đọc và hàng chục nghìn bình luận trái chiều và hàng nghìn lượt chia sẽ.

Mọi việc bắt đầu từ ngày 16/8/2020, khi tập đoàn điện thoại Xiaomi chính thức bán chiếc điện thoại smartphone Mi 10 Extreme Commemorative Edition trên nền trang mua bán điện tử JD.com. Hai ngày sau khi mở bán, có hai đánh giá không tốt về sản phẩm. Một trong số đó viết: “Một tuần trôi qua, điện thoại bị rơi 7 – 8 lần, nóng trên 50 độ C. Mặc dù sạc nhanh, điện thoại rất nhanh hết pin, hai giờ là sụp nguồn”. Một phản hồi còn lại viết: “Điện thoại có cấu hình tầm thường, thời lượng pin không tốt. Tôi đã dùng trong một tuần, máy rất nóng, chụp ảnh không rõ, sạc thì chậm, không chống nước được”.

Các khách hàng khi vào trang điện tử và đọc được 2 phản hồi đó đã để lại rất nhìn bình luận về điện thoại Mi 10 Extreme Commemorative Edition. Họ thật sự e dè về chất lượng của sản phẩm này. Sau khi phát hiện sự việc, tập đoàn Xiaomi và Ban Quản Trị trang điện tử JD.com kiểm tra lại hệ thống và phát hiện hai nhận xét này đều từ một người tên Zhang.Người này chỉ mới đặt hàng sản phẩm vào ngày 17/8 và đó cũng là ngày anh này đăng bình luận. Tập đoàn Xiaomi cho rằng người này không dùng điện thoại trong một tuần như đã nói. Anh này đã cố tình đưa ra nhận xét không đúng sự thật về chiếc Mi 10 và điều này đã làm thiệt hại đến uy tín của tập đoạn Xiaomi cũng như doanh số của sản phẩm.

Sau khi điều tra kỹ lưỡng, tập đoàn điện thoại Xiaomi khởi kiện một người cố tình nhận xét không tốt về chiếc điện thoại smartphone Mi 10 Extreme Commemorative Edition. Hãng yêu cầu khách hàng tên Zhang phải xoá bình luận trên nền tảng JD.com, công khai xin lỗi trên báo chí và bồi thường một triệu nhân dân tệ (3,5 tỷ đồng).

Ngày 15/6/2021, toà án nhân dân quận Ngọc Hoàn, thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô đã đưa ra phán quyết rằng bình luận của người dùng tên Zhang là thiếu cơ sở thực tế và làm ảnh hưởng đến danh tiếng của Xiaomi và sản phẩm smartphone Mi 10 Extreme Commemorative Edition . Người này phải xoá các bình luận xấu về sản phẩm trong 10 ngày, đồng thời đăng lời xin lỗi trên một tờ báo. Mức bồi thường được đưa ra là 30.000 nhân dân tệ (107 triệu đồng), thay vì một triệu nhân dân tệ như yêu cầu ban đầu của Xiaomi.

Mặc dù có nhiều ý kiến trái chiều, phần lớn người dùng ủng hộ quyết định khởi kiện của Xiaomi và cho rằng nếu ai cũng cố tình đưa ra những bình luận tiêu cực với âm mưu cạnh tranh không lành mạnh thì đó là điều pháp luật không cho phép

1 Comment
  1. biz says

    Tòa án đã nói rõ là ông đó cố ý nói xấu. Vậy là không được rồi

Leave A Reply

Your email address will not be published.