Just another WordPress site

Các màn đối đáp khi Tổng thống Nga Putin gặp Tổng thống Mỹ Biden tại Thụy Sĩ

0 22

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên tại thành phố Geneva, Thụy Sỹ ngày 16/6. Dù những kết quả chính trị sẽ tiếp tục được phân tích, nhưng cũng có những chi tiết thú vị khiến nhiều người chú ý trong cuộc gặp lần này.

Trước khi cuộc gặp ở Thụy Sĩ diễn ra, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã từng tham dự hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về biến đổi khí hậu do Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trì hồi tháng 4/2021, nhưng khi đó hai nhà lãnh đạo không trao đổi trực tiếp với nhau. Dù vậy, hai tổng thống đã 2 lần điện đàm kể từ sau khi ông Biden chính thức nhậm chức.

Ngay đầu cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh với người đồng cấp Mỹ, các màn đối đáp khi Tổng thống Nga Putin gặp Tổng thống Mỹ Biden tại Thụy Sĩ diễn ra khi Putin cho biết ông không nghĩ có “bất cứ hình thức thù địch nào” giữa bản thân với Tổng thống Mỹ Joe Biden. Tuy nhiên, nội dung họp báo vẫn là những lời chỉ trích kịch liệt quen thuộc đối với cái mà Putin cho là sự bao biện của Mỹ, dường như để đánh lạc hướng sự công kích nhằm vào Nga.

Khi được hỏi về những vụ tấn công mạng nhằm vào các thực thể Mỹ xuất phát từ đất Nga, Putin nêu ra những lần Nga cũng bị tấn công mạng. “Chúng tôi nhất trí rằng sẽ bắt đầu tham vấn về vấn đề an ninh mạng, điều mà tôi tin là cực kỳ quan trọng. Rõ ràng, hai bên đều phải đảm nhiệm những nghĩa vụ nhất định”, ông chủ Điện Kremlin nói.

Khi bị hỏi về tình hình chính trị Nga, tổng thống Nga Putin đề cập đến vụ bạo loạn tại Đồi Capitol ở thủ đô Washington của Mỹ hôm 6/1 và vụ George Floyd, người đàn ông da màu bị cảnh sát ghì cổ đến chết tại thành phố Minneapolis hồi tháng 5/2020. “Nhiều người da màu tại Mỹ chưa có thời gian mở miệng đã bị bắn chết”, ông cho hay.

Về vấn đề Nga truy quét phe đối lập chính trị trong nước, đặc biệt là vụ bắt nhà đối lập Alexei Navalny, Putin thậm chí cho rằng nhà hoạt động đối lập nổi tiếng này thực sự muốn bị bắt. “Người đàn ông đó biết mình đang vi phạm pháp luật Nga. Anh ta đã bị kết án hai lần, cố tình phạm luật. Anh ta đã làm chính xác những gì bản thân muốn. Vậy chúng ta còn có thể thảo luận gì về anh ta nữa?”, Tổng thống Nga nói với báo giới.

Những người thường xuyên theo dõi Putin được cho là đã quen với sự tự tin và bình thản này của ông. Theo nhà phân tích Ignatov, Putin “chắc chắn sẽ tiếp tục thử thách tổng thống Mỹ Biden nếu đối thoại bế tắc hoặc phát triển theo hướng bất lợi cho Moskva”.

“Đây vẫn chưa phải khởi đầu của quá trình bình thường hóa quan hệ, mà chỉ là điểm dừng trên hành trình xuống dốc hơn nữa”, Ignatov đánh giá.

Theo các bình luận viên của CNN, cuộc gặp thượng đỉnh hôm 16/6 giữa Biden với Putin còn khắc họa bối cảnh đã tồn tại suốt thập kỷ qua. Đó là dù phương Tây đối thoại với Nga cứng rắn như thế nào, hầu như cũng không thể kiềm chế được Putin và các đồng minh.

“Bất kể Putin tồi tệ đến mức nào trong mắt các đối thủ, đối với nhiều người ủng hộ ông, cuộc gặp với Biden giống như bằng chứng rằng những hành động của ông chủ Điện Kremlin hoàn toàn có cơ sở”, các bình luận viên nhận định.

Leave A Reply

Your email address will not be published.