The news is by your side.

Mỹ đưa Việt Nam vào nhóm thao túng tiền tệ – Us label Vietnam currency manipulator

0 18

Ngày 16 tháng 12 năm 2020 vừa qua, chính quyền Mỹ của tổng thống Donald Trump đã chính thức đưa Việt Nam vào nhóm thao túng tiền tệ – Us label Vietnam currency manipulator

Để bị Mỹ gán nhãn là thao túng, các quốc gia ít nhất phải có thặng dư thương mại song phương với Mỹ hơn 20 tỉ USD, can thiệp thị trường ngoại hối vượt quá 2% GDP và thặng dư tài khoản vãng lai toàn cầu vượt quá 2% GDP.

Cũng trong ngày 16.12, Bộ Tài chính Mỹ cũng bổ sung 3 quốc gia và vùng lãnh thổ vào danh sách giám sát vì nghi phá giá đồng nội tệ, gồm Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan và Ấn Độ. Với sự bổ sung này, danh sách Mỹ theo dõi đã lên tới 10 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Các nước còn lại là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Italia, Singapore và Malaysia.

Cùng bị đưa vào danh sách thao túng tiền tệ lần này còn có  Thụy Sĩ. Việt Nam và Thụy Sĩ vượt xa các tiêu chí của chính phủ Mỹ với mức can thiệp ngoại hối lần lượt là 5% và 14% GDP.

Trước đó, vào ngày 25 tháng 8 năm 2020, trong thư đánh giá gửi Bộ Thương mại Mỹ, Bộ Ngân khố Mỹ cho biết Việt Nam đã mua 22 tỷ đôla ngoại hối nhà nước trong năm 2019, kể cả mua qua Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, điều này đã đẩy tỷ giá hối đoái thực tế của Việt Nam giảm 3,5% xuống 4,8%. Bộ Ngân khố nói hành động này của Việt Nam khiến tỷ giá hối đoái tiền đồng, trên danh nghĩa là 23.224 VNĐ ăn một đô la vào năm 2019, thấp hơn khoảng 1.090 đồng so với tỷ giá hối đoái thực.

Vào tháng 1 năm 2019, Bộ Tài Chính Mỹ đã đánh giá và cho rằng Việt Nam thao túng tiền tệ khi mức thặng dư hàng hóa song phương lên tới 47 tỷ đô la

Về phía Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẳng định việc điều hành tỉ giá những năm qua – trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung – nhằm thực hiện mục tiêu nhất quán là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng.   

Về vấn đề thặng dư thương mại song phương với Hoa Kỳ và thặng dư cán cân vãng lai là kết quả của hàng loạt các yếu tố liên quan tới các đặc thù của nền kinh tế Việt Nam. Việc Ngân hàng Nhà nước mua ngoại tệ can thiệp thời gian qua nhằm đảm bảo hoạt động thông suốt của thị trường ngoại tệ trong bối cảnh nguồn cung ngoại tệ dồi dào, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời củng cố dự trữ ngoại hối Nhà nước vốn ở mức thấp so với các nước trong khu vực để tăng cường an ninh tài chính tiền tệ quốc gia.

Về khả năng bị Mỹ áp thuế khi Mỹ đưa Việt Nam vào nhóm thao túng tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước khẳng định Việt Nam coi trọng mối quan hệ kinh tế – thương mại ổn định và bền vững với Hoa Kỳ và sẽ phối hợp với các bộ, ngành hữu quan để trao đổi, làm việc về các vấn đề mà Hoa Kỳ quan tâm trên tinh thần hợp tác, hai bên cùng có lợi, tiến đến quan hệ thương mại hài hòa, công bằng theo kế hoạch hành động hợp tác giữa hai nước.

Việc đánh giá Việt Nam thao túng tiền tệ – Us label Vietnam currency manipulator , sẽ khiến Việt Nam có nguy cơ bị Mỹ hạn chế quyền tiếp cận các hợp đồng mua sắm chính phủ và nguồn tài chính cho phát triển, theo luật Mỹ chưa kể có khả năng một số mặt hàng sẽ bị đánh thuế lên đến mức cao là 25%

Leave A Reply

Your email address will not be published.