The news is by your side.

Bộ trưởng TT-TT: Có sàn giao dịch điện tử để bà con bán nải chuối buồng cau

0 31

Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết hiện các sàn giao dịch thương mại điện tử đã sẵn sàng để nải chuối, quả cam của bà con bán được giá cao. Ngoài ra, còn có mục tiêu bán điện thoại thông minh với giá ưu đãi, chỉ 600.000 – 700.000 đồng/chiếc cho bà con sử dụng

Sáng ngày 9 tháng 11, Đại biểu Lưu Văn Đức (Đắk Lắk) đã đặt câu hỏi cho Bộ TT&TT của bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng về những giải pháp trong việc hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số tiếp cận với công nghệ số. Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, trong đề án Chuyển đổi số mà Chính phủ đã phê duyệt, chuyển đổi số cho vùng sâu vùng xa được coi là ưu tiên. Bộ trưởng còn nêu ra hàng loạt các giải pháp và mục tiêu để hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số có thể tiếp cận cũng như tận dụng những ưu thế mà công nghệ số mang lại

Thứ nhất, về hạ tầng viễn thông, Bộ đang chỉ đạo phải phủ sóng 3G, 4G, 5G để cho tất cả bà con tại các vùng sâu, vùng xa có thể truy cập Internet.

Về hạ tầng thanh toán điện tử, trong năm nay, Thủ tướng và Ngân hàng Nhà nước sẽ cho thí điểm Mobile Money để bà con ở vùng sâu, vùng xa không có tài khoản ngân hàng có thể thực hiện thanh toán điện tử được.

“Bà con ở vùng sâu, vùng xa khó khăn là không có điện thoại thông minh. Hiện nay đã có chương trình hợp tác giữa nhà mạng và nhà sản xuất điện thoại trong nước để hỗ trợ bán điện thoại thông minh với giá khoảng 600.000-700.000 đồng/chiếc để hỗ trợ bà con” – Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng thông tin.

Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, chuyển đổi số cho bàn con miền núi thì đầu tiên là ưu tiên trong giáo dục, đặc biệt là giáo dục trực tuyến để cho con em mình vùng sâu, vùng xa tiếp cận được bài giảng chất lượng cao và những giáo viên giỏi nhất Việt Nam.

Tiếp theo là vấn đề y tế. Vùng sâu, vùng xa rất ít bác sĩ nên hệ thống khám chữa bệnh từ xa sẽ được triển khai cho bà con. Về hỗ trợ công nghệ trong việc kinh doanh, sản xuất, … Bộ tưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh

Sàn giao dịch điện tử cũng đã sẵn sàng để bà con bán được nải chuối buồng cau của mình với giá cao”

Về tiến độ hỗ trợ cũng như triển khai các vấn đề vừa nêu, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định  :

“Bộ cũng đã triển khai thí điểm một số xã thông minh ở vùng sâu vùng xa với các nội dung nói trên. Dự kiến cuối năm nay sẽ sơ kết các chương trình thí điểm xã thông minh và sau đó nhân rộng” 

Leave A Reply

Your email address will not be published.