The news is by your side.

Doanh nghiệp Nhà nước cứ kêu khó là được cứu là đi vết xe đổ

0 34

Giáo sư Hà Tôn Vinh của Đại học Tổng hợp Hawaii tại TP.HCM cho rằng “Doanh nghiệp Nhà nước cứ kêu khó là được cứu là đi vết xe đổ” về việc Bộ Xây Dựng đề xuất chỉ định thầu Tổng công ty Sông Đà đang nợ hơn 11.000 tỉ đồng tham gia làm đường cao tốc Bắc – Nam

Phóng viên : “Bộ Xây dựng đề xuất Thủ tướng cho chỉ định thầu Tổng công ty Sông Đà làm một số dự án trên tuyến cao tốc Bắc Nam để giải cứu doanh nghiệp này đang nợ nần . Giáo sư nhận định sao về đề xuất này ?

Giáo sư Hà Tôn Vinh :

Dự án cao tốc Bắc Nam hiện nay không phải là những vấn đề liên quan tới tiến độ, an ninh quốc phòng, mà vướng mắc chính là kinh phí thực hiện. Như vậy, chỉ định thầu không phải là giải pháp bắt buộc phải được ưu tiên với dự án này.

Mặt khác, cơ chế chỉ định thầu lâu nay cũng đã bộc lộ nhiều hạn chế, sai phạm, như có tình trạng ưu ái dự án lớn cho một vài nhà thầu, tạm ứng tiền lớn gấp nhiều lần giá trị thực tế đã thi công… gây thất thoát, lãng phí lớn. Vì thế, ngoài những trường hợp thật sự cấp bách hoặc có tính đặc thù, thì chỉ định thầu không nên tạo thành thông lệ và không nên thực hiện rộng rãi, thường xuyên ở các dự án đầu tư công.

Với Tổng công ty Sông Đà, báo cáo cho thấy doanh nghiệp nhà nước này này đang nợ Ngân hàng ADB khoảng 114,8 triệu USD nhưng không có khả năng trả nợ gốc và lãi vay đến hạn nên phải đặt ra vấn đề “giải cứu” doanh nghiệp này.

Tuyệt đối không để tình trạng “Doanh nghiệp Nhà nước cứ kêu khó là được cứu là đi vết xe đổ“, giống tình trạng của Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên hay Nhà máy Dệt Nam Định như đã chứng kiến.

Có thể học bài học từ việc quản lý bưu điện tại Mỹ. Đây là doanh nghiệp nhà nước hoạt động công ích duy nhất tại Mỹ được Chính phủ nước này duy trì và chấp nhận bù lỗ mỗi năm vài tỉ Usd. Tuy nhiên, sau khi được bàn giao cho công ty tư nhân quản lý thì ngành bưu điện của Mỹ không còn bị lỗ nữa mà còn làm ăn có lãi. Điều này giúp giảm việc chi tiêu ngân sách nhà nước với số tiền lên đến 1-2 tỉ USD/năm mà ngành Bưu Điện Mỹ cũng hoạt động hiệu quả hơn hẳn

Bởi lẽ, khi giao vào tay công ty tư nhân cùng với chính sách khuyến khích có lợi đã kích thích công ty tư nhân làm tốt hơn, nhanh hơn, hiệu quả hơn và không bị thua lỗ nữa. Xét một cách toàn diện, chính phủ Mỹ có thể không được thu về khoản lợi nhuận 1-2 tỉ USD/năm, nhưng ngược lại ngân sách cũng không bị mất đi số tiền này. Tài sản công, quản lý tư chính là như vậy không thể cứ doanh nghiệp nhà nước kêu khó là giải cứu giống ở Việt Nam

PV: Xin cảm ơn ông!

Leave A Reply

Your email address will not be published.