The news is by your side.

Tình báo Canada CSIS hợp tác FBI Mỹ bắt bà Mạnh Vãn Chu của Huawei

0 12

Các tài liệu từ Tòa Án Canada vừa cho thấy Cơ quan tình báo Canada (CSIS) hợp tác FBI Mỹ bắt bà Mạnh Vãn Chu là giám đốc tài chính CFO của tập đoàn Huawei tại sân bay Vancouver ngày 1 tháng 12 năm 2018

Tại phiên tòa ngày 28 tháng 5 năm 2020 vừa qua, các luật sư bào chữa cho bà Mạnh Vãn Chu đã viện dẫn báo cáo của Cơ quan Tình báo Canada (CSIS). Báo cáo được hoàn thành vào sáng 1.12.2018, vài giờ trước khi bà Mạnh bị bắt giữ tại sân bay Vancouver. Cơ quan tình báo Canada CSIS biết rằng lệnh bắt bà Mạnh phải đến 16 giờ chiều mới có hiệu lực do đó đã yêu cầu hải quan Canada tại sân bay Vancouver phải dùng các biện pháp kéo dài thời gian như yêu cầu kiểm tra hành lý thêm lần nữa, tiến hành các thủ tục thẩm vấn bà Mạnh khi giám đốc tài chính Huawei có mặt tại sân bay vào lúc 11 giờ 30 phút nhằm kéo thời gian đến qua 16h để có thể bắt bà Mạnh.

Các luật sư cho rằng quyền cá nhân của bà Mạnh bị xâm phạm khi bà bị thẩm vấn và kiểm tra hành lý trước khi bị bắt. Phía luật sư cho rằng đây không phải là quy trình bình thường mà là hành động có sự phối hợp với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và điều này là mang động cơ chính trị. Thông tin về bản báo cáo dài 2 trang của CSIS được tiết lộ vào ngày 11.6, thông qua tòa án Canada. Tòa án đã chuyển báo cáo của CSIS từ lưu trữ “được chỉ định” sang lưu trữ công khai. Các luật sư bào chữa cho bà Mạnh Vãn Chu cho biết

“Các bản báo cáo của Tòa Án Canada cho thấy cơ quan tình báo Candada (CSIS) không chỉ liên lạc với  Cục Điều Tra Liên Bang Mỹ (FBI) mà còn có vai trò then chốt trong vụ bắt giữ bà Mạnh. Điều này rõ ràng là mang động cơ chính trị chứ không phải kinh tế đơn thuần”

Bà Mạnh Vãn Chu là con gái của chủ tịch tập đoàn viễn thông Huawei là Nhậm Chính Phi. Bà cũng là giám đốc tài chính CFO của tập đoàn này. Bà Mạnh hiện vẫn đang đấu tranh với tòa án Canada về khả năng bị dẫn độ sang Mỹ xét xử tội lừa đảo. Vụ bắt giữ bà Mạnh làm trầm trọng mối quan hệ Mỹ Trung. Ngay sau khi Mạnh Vãn Châu bị bắt vào tháng 12/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố sẽ cân nhắc về việc can thiệp vào trường hợp dẫn độ nếu điều đó có thể giúp cuộc chiến thương mại Mỹ Trung hạ nhiệt. 

Việc Canada bắt giữ bà Mạnh theo yêu cầu của Mỹ khiến quan hệ Trung Quốc Canada cũng bị tổn hại. Ngay sau đó, Bắc Kinh đã bắt giữ Michael Kovrig, một cựu nhà ngoại giao và Michael Spavor, một doanh nhân người Canada, và sau đó, buộc tội họ làm gián điệp. Trung Quốc cũng ngừng nhập khẩu hạt cải và thịt Canada. Tại phiên xét xử hôm 24/9 năm 2019 luật sư bào chữa cho bà Mạnh là ông Richard Peck đã nói trước Thẩm phán Heather Holmes của Tòa án tối cao British Columbia :

“Cơ quan biên giới và cảnh sát Canada đã trì hoãn thực thi quyền của bà Mạnh, và để cơ quan biên giới được thẩm vấn bà, nhằm chia sẻ thông tin với cơ quan tình báo Canada và Cục Điều tra Liên bang (FBI) của Mỹ. Chúng tôi đề cập đến điều này như là một cuộc điều tra hình sự bí mật nấp dưới vỏ bọc là một cuộc kiểm tra mục đích nhập cư”

Phiên tòa xét xử bà Mạnh ở Canada sẽ tiếp tục diễn ra vào ngày 15.6 tới và có thể kéo dài sang năm 2021. 

Leave A Reply

Your email address will not be published.