The news is by your side.

Linh kiện xe hơi được hưởng thuế 0% từ ngày 10 tháng 7

0 99

Chính phủ vừa thông báo cho biết, các linh kiện xe hơi được nhập khẩu về phục vụ việc lắp ráp ô tô trong nước sẽ được hưởng thuế suất nhập khẩu 0% kể từ ngày 10 tháng 7 năm 2020

Ngành lắp ráp ô tô trong nước đang gặp nhiều khó khăn do còn phụ thuộc gần như hoàn toàn từ việc nhập khẩu linh kiện. Chưa kể dịch cúm COVID-19 khiến thị trường xe hơi gần như trầm lắng hẳn trong mấy tháng gần đây. Nhằm tháo gỡ khó khăn, chính phủ vừa ban hành Nghị định 57/2020 sửa đổi, bổ sung một số điều về biểu thuế xuất, nhập khẩu ưu đãi. Theo đó, phần linh kiện ô tô được nhập về để sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước và thuộc loại chưa sản xuất được tại Việt Nam, sẽ hưởng thuế suất ưu đãi 0%.

Từ 2017, thuế nhập khẩu cho phần linh kiện sản xuất, lắp ráp xe trong nước về 0%, nhưng doanh nghiệp phải cam kết đạt sản lượng riêng tối thiểu cho mẫu xem cam kết sản xuất. Ở lần sửa đổi này quy định trên được gỡ bỏ và bổ sung phần linh kiện xe hơi trong nước không sản xuất được cũng được hưởng thuế suất ưu đãi.

Điều kiện để hưởng thuế suất này, doanh nghiệp ô tô phải có hợp đồng mua bán sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ôtô với các công ty có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, lắp ráp xe hơi do Bộ Công Thương cấp. Ngoài ra, doanh nghiệp phải có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh liên quan tới sản xuất phụ tùng, phụ trợ cho ôtô và sở hữu xưởng sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam. 

Kỳ xét ưu đãi thuế tối đa với doanh nghiệp không quá 6 tháng, xét từ 1/1 đến 30/6 hoặc 1/7 đến 31/12 hàng năm. Với những nguyên liệu, linh kiện xe hơi chỉ được lắp ráp đơn thuần bằng những thiết bị giản đơn như ốc vít, bu lông, đinh tán, dây điện, chì hàn, đầu cắm dây điện, … hay những linh kiện, vật tư, … có mức độ đơn giản khác mà không trải qua quá trình sản xuất, gia công để thành sản phẩm hoàn thiện thì không được hưởng thuế ưu đãi 0%.

Leave A Reply

Your email address will not be published.