The news is by your side.

Việt Nam và việc “Thay đổi chuỗi cung ứng toàn cầu”

0 63

Thứ trưởng Ngoại Giao Phạm Quang Vinh vừa có cuộc trao đổi khi Việt Nam được Mỹ mời tham gia “Bộ Tứ Kim Cương” QUAD+ với kế hoạch Mạng Lưới Kinh Tế Thịnh Vượng nhằm “Thay đổi chuỗi cung ứng toàn cầu”

Về thông tin Mỹ mời Việt Nam tham gia “Bộ Tứ Kim Cương” QUAD+ với kế hoạch Mạng Lưới Kinh Tế Thịnh Vượng nhằm “Thay đổi chuỗi cung ứng toàn cầu” đối phó và bớt phụ thuộc vào nguồn cung cấp từ Trung Quốc, thứ trưởng ngoại giao Phạm Quang Vinh cho biết : 

“Tôi hỏi bạn bè ở Mỹ, kiểm tra các nguồn tin thì chỉ có Reuters đưa tin về QUAD+, rồi ghép với tuyên bố của Ngoại trưởng Mike Pompeo ngày 29/4”

Trong bối cảnh trao đổi với các nước về khắc phục hậu quả Covid-19, hôm 29/4, nguyên văn Ngoại Trưởng Mỹ Pompeo nói:

“Chúng tôi đang làm việc cùng những người bạn của chúng tôi ở Úc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc và Việt Nam nhằm tìm biện pháp để đưa kinh tế toàn cầu thoát khỏi hậu quả COVID-19 và tiến lên phía trước”.

Thông tin về Mạng lưới kinh tế thịnh vượng đến nay vẫn cần phải được xác định thêm. Tuy nhiên, đại sứ Phạm Quang Vinh khẳng định: Mỹ cùng nhiều quốc gia cố gắng thoát khỏi và bớt phụ thuộc chuỗi cung ứng từ Trung Quốc là có thật. Việc này Mỹ cũng trao đổi với các nước. Và Việt Nam đang ở trong vị trí có thể tận dụng được cơ hội này.

-Ông đánh giá như thế nào về nỗ lực muốn dịch chuyển các chuỗi cung ứng của các nước, đặc biệt là Mỹ ra khỏi Trung Quốc?

Có lẽ nên nhìn câu chuyện này một cách rộng hơn. Cạnh tranh chiến lược Mỹ – Trung diễn ra nhiều năm trước nhưng đến thời kỳ Tổng thống Donald Trump đã được đưa vào chiến lược an ninh quốc gia, coi Trung Quốc và một số nước lớn khác là đối thủ.

Nhìn lại 3 năm nay, Tổng thống Trump đã đẩy mạnh mũi nhọn cuộc chiến thương mại, có lúc cũng đã từng kêu gọi tất cả các doanh nghiệp Mỹ rút khỏi Trung Quốc hay công bố các đợt đánh thuế cao… để đạt được những thoả thuận kinh tế.

-Vậy các nước sẽ rút khỏi Trung Quốc như thế nào, theo ông?

Câu chuyện giờ phức tạp hơn nhiều. Các công ty Mỹ, Nhật, châu Âu rút ra khỏi Trung Quốc bị chi phối bởi cả yêu cầu chính trị và an ninh nhưng rút đi như thế nào lại là bài toán khác.

Mặt khác, trong khi sự di dời này nổi lên do cạnh tranh chiến lược thì cũng cũng phải nhìn nhận rõ dịch chuyển chuỗi cung ứng có tính nhiều chiều. Nghĩa là có những dịch chuyển tự nhiên và dịch chuyển không tự nhiên. Việc thay đổi chuỗi cung ứng toàn cầu nếu diễn ra cũng bắt nguồn từ lợi ích kinh tế, các công ty Mỹ và các nước khác tìm kiếm nhà sản xuất từ Trung Quốc hoặc rời bỏ Trung Quốc để chuyển đi nơi nào khác cũng bắt nguồn từ lợi ích 

-Ông đánh giá xu hướng dịch chuyển sang Việt Nam là tự nhiên hay không tự nhiên?

Việt Nam nằm ở khu vực phát triển năng động lại rất gần với thị trường Trung Quốc. Nền kinh tế của chúng ta mở, kết nối không chỉ rộng với nhiều nước hoặc khu vực kinh tế mà còn ở chiều sâu khi tham gia các FTA thế hệ cao. Đất nước cũng có sự ổn định chính trị cao.

Trong đại dịch vừa rồi, chúng ta cũng kiểm soát rất tốt, giảm thiệt hại tối đa. Những dự báo của IMF hay World Bank cho Việt Nam với các con số tăng trưởng 3 – 4% sau dịch bệnh là rất hãn hữu trên toàn cầu.

Do vậy, Việt Nam có thể hứng được cả hai. Nhưng điều này sẽ không mặc nhiên mà đến.

-Sự lựa chọn của Việt Nam sẽ dựa vào yếu tố nào?

Phải căn cứ vào lợi ích quốc gia. Phải chọn cái chất lượng cao và bền vững hơn. Và cũng phải tránh quá phụ thuộc vào một hai nơi. Lúc này là cơ hội.

Chúng ta đang đặt mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, tăng năng suất lao động, nâng cao hàm lượng chất xám trong sản phẩm, hạn chế tối đa việc khai thác lao động phổ thông, giá trị thấp hay chỉ đơn thuần cung cấp nguyên liệu thô,… Chúng ta đang phấn đấu để trở thành mắc xích cung cấp sản phẩm, dịch vụ có vị trí cao và có giá trị kinh tế cao trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Để đạt được điều đó, chúng ta cần xác định rõ nguồn vốn đầu tư, nhân lực, công nghệ, … từ đâu, sử dụng thế nào, … tham gia ở giai đoạn cung ứng nào, mắc xích nào, …. để đạt hiệu quả tối đa

Leave A Reply

Your email address will not be published.