The news is by your side.

Trung Quốc sẽ dùng tiền điện tử thay thế tiền giấy

0 23

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết, chính phủ nước này đang lên kế hoạch để phát hành tiền điện tử để thay thế tiền giấy Nhân Dân Tệ từ năm 2022

Theo thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Yi Gang, nhằm phục vụ kế hoạch trên, từ tháng 5 năm 2020, nhân viên nhà nước tại các thành phố Thâm Quyến, Thành Đô, Tô Châu, Bảo Định, sẽ nhận lương bằng tiền điện tử thay cho đồng nhân dân tệ bằng tiền giấy truyền thống. Trước mắt, tiền điện tử được dùng để thanh toán cho các phương tiện giao thông công cộng như xe điện ngầm, vé máy bay, mua sắm tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi, các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực du lịch, khách sạn, …. sau đó sẽ mở rộng ra thanh toán giữa các công ty, mua sắm đồ dùng tại cửa hàng vừa và nhỏ cũng như thanh toán cá nhân, …

Về mặt kỹ thuật, đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số vận hành như tiền giấy thông thường, nhưng chỉ tồn tại dưới dạng mã code trong ví điện tử được Ngân hàng Trung ương Trung Quốc công nhận. Người dùng có thể dùng phần mềm do chính phủ tạo ra, hoặc dùng các phần mềm của doanh nghiệp lớn đang được sử dụng rất mạnh trên các nền tảng thanh toán trực tuyến Alipay và WeChat Pay. Việc thanh toán rất đơn giản, khách hàng chỉ cần mở điện thoại, quét mã vạch của đối phương cần thanh toán, nhập số tiền, bấm mật khẩu xác nhận là hoàn tất.

Một nguồn thạo tin giấu tên từ Quốc vụ viện đã chia sẻ với tờ Nikkei Asia Review (Nhật Bản) rằng nếu Chính phủ Trung Quốc hài lòng với kết quả thử nghiệm, việc phát hành tiền điện tử thay thế tiền giấy Nhân Dân tệ sẽ chính thức diễn ra trong năm 2021. Nếu không, trong năm tới tiếp sẽ tục mở rộng thử nghiệm.

Việc chuyển sang dùng tiền điện tử được đánh giá là rất tiện lợi và an toàn, góp phần thúc đẩy việc giao dịch cũng như hạn chế tối đa việc dùng tiền giấy giữa nạn dịch COVID-19 đang diễn ra. Đồng nhân dân tệ điện tử sẽ được kết nối với số điện thoại thông minh của người dùng, giao dịch thông qua các ứng dụng được cài đặt trên điện thoại. Khách hàng có thể chuyển tiền giữa các tài khoản chỉ bằng động tác ấn nút trên thiết bị di động. Đây cũng là đồng tiền hiến định, vì thế có thể được trao đổi mà không cần ngân hàng đóng vai trò trung gian.

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.