The news is by your side.

Giá dầu thấp khiến hơn 250 công ty dầu đá phiến Mỹ phá sản

0 501

Hãng tư vấn năng lượng Rystad Energy vừa tiến hành đánh giá và dự báo giá dầu thấp khiến hơn 250 công ty dầu đá phiến Mỹ phá sản vào năm 2021 và sẽ còn tăng thêm vào năm 2022

Các thống kê cho thấy sự cuộc chiến về giá dầu do Saudi Arabia phát động kèm ngay sau đó là sự sụp đổ của các nền kinh tế do tác động của dịch COVID-19 khiến lượng dầu thô dư thừa quá lớn đã 37 công ty dầu đá phiến có cổ phiếu niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ thua lỗ tổng cộng 26 tỉ USD trong quí 1 đồng thời khiến tổng giá trị tài sản của họ suy giảm hơn 38 tỉ USD.

Regina Mayor, Giám đốc bộ phận năng lượng của hãng kiểm toán và tư vấn doanh nghiệp toàn cầu KPMG, nhận định: “Hậu quả là sẽ xuất hiện làn sóng phá sản và tái cấu trúc trong ngành dầu đá phiến”.

Theo dữ liệu của Haynes & Boone, có 17 công ty dầu đá phiến lớn nhỏ ở Mỹ đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản trong năm nay. Những công ty này đang gánh khối nợ tổng cộng 14 tỉ USD. Các nhà phân tích ở hãng tư vấn năng lượng Rystad Energy dự báo tổng số công ty dầu đá phiến phá sản ở Mỹ có thể tăng lên con số 73 vào cuối năm nay và nếu giá dầu vẫn giao động ở mức hiện tại sẽ có thêm 170 công ty dầu đá phiến phá sản nữa vào năm 2021 và tiếp tục có nhiều công ty khác phá sản vào năm 2022. 

Giá dầu Tây Texas (WTI) của Mỹ hiện tại ở trên mốc 30 USD/thùng nhưng vẫn đang giảm gần 50% so với hồi đầu năm và nằm dưới mức giá hòa vốn trung bình của các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ được dự đoán vào khoảng 400-450 usd / thùng. Buddy Clark, luật sư tư vấn mảng năng lượng ở hãng luật Haynes&Boone nói:

“Tôi không nghĩ mức giá dầu 30 USD có thể cứu vãn những công ty dầu đá phiến do vẫn đang quá thấp so với giá vốn của họ. Tình hình hiện nay của các công ty dầu đá phiến đang rất tồi tệ trừ phi chính phủ Mỹ bơm tiền cứu trợ hoặc có chiến lược đưa giá dầu tăng trở lại. Nếu không, thì sẽ có thêm nhiều vụ phá sản nữa xuất hiện”.

Leave A Reply

Your email address will not be published.